เธียร์รี อองรี (Thierry Henry)

     ถ้าหากต้องเอ่ยชื่อของตำนานสุดยอดดาวยิงเมื่อใดก็ต้องมีชื่อของเขาปรากฏให้เห็น ตำนานกองหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของ ไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ใช่แล้ว คนๆนั้นนั่นก็คือ เธียร์รี อองรี นั่นเอง วันนี้ทางทีมงาน UFA800daily จะมานำเสนอคอนเทนต์เรื่อง ประวัติ เธียร์รี อองรี ตำนานสุดยอดดาวยิง

ประวัติ เธียร์รี อองรี

ชื่อเต็ม :: เธียร์รี ดานีแยล อองรี

วันเกิด :: 17 สิงหาคม พ.ศ. 2526

สถานที่เกิด :: เลซูว์ลิส 

ส่วนสูง :: 1.88 เมตร 

สัญชาติ :: ฝรั่งเศส

ตำแหน่ง :: กองหน้า

สโมสรปัจจุบัน :: เลิกเล่นไปแล้ว

เธียร์รี อองรี ถือกำเนิดขึ้น

เธียร์รี อองรี เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวฝรั่งเศสที่เลิกเล่นแล้วและเป็นโค้ชในปัจจุบัน เขาเกิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2520 ที่ เลซูว์ลิส ประเทศฝรั่งเศส อองรี ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ความสำเร็จในอาชีพนักฟุตบอลทำให้เขาได้รับรางวัลมากมาย

เธียร์รี อองรี-กับ-โมนาโก
จุดเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งของ เธียร์รี อองรี

อองรี เริ่มต้นอาชีพนักฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ CO Les Ulis ก่อนเข้าร่วม Pro Club Monaco เขาเปิดตัวกับสโมสรในปี 1994 และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะหนึ่งในดาวรุ่งมากพรสวรรค์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในฟุตบอลฝรั่งเศส ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับ โมนาโก อองรี คว้าแชมป์ ลีกเอิง ในปี 1997 และเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ลีก ในปีเดียวกันนั้น

เธียร์รี อองรี ประสบการณ์และประสบความสำเร็จ

ในปี 1999 อองรี เซ็นสัญญากับสโมสร ยูเวนตุส ใน อิตาลี แต่เขาพยายามที่จะสร้างอิมแพ็คในอิตาลี ในไม่ช้าเขาก็ถูกขายให้กับสโมสร อาร์เซน่อล ในอังกฤษ ซึ่ง อองรี ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในฐานะหนึ่งในนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเขา เขาคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 สมัยและ เอฟเอ คัพ 2 สมัยกับสโมสร และเป็นผู้เล่นพรีเมียร์ลีกยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลถึง 2 ครั้ง อองรี ยังลงเล่นให้ อาร์เซน่อล 377 เกมและยิงได้ 228 ประตู กลายเป็นผู้ทำประตูสูงสุดในประวัติศาสตร์ของ ไอ้ปืนใหญ่

เธียร์รี อองรี-กับ-บาร์เซโลน่า
บั้นปลายอาชีพค้าแข้งของ เธียร์รี อองรี

ในปี 2550 อองรี เซ็นสัญญากับ บาร์เซโลน่า เขาคว้าแชมป์ ลาลีกา ได้ที่นั่น ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ เขากลับมาให้ อาร์เซน่อล ยืมตัวในปี 2555 ก่อนจะเซ็นสัญญากับสโมสรใน เมเจอร์ลีกซ็อคเกอร์ กับ นิวยอร์ก เร้ดบูลส์ ที่เขาเล่นเป็นเวลา 4 ฤดูกาล

เธียร์รี อองรี-กับ-เบลเยียม
เธียร์รี อองรี เริ่มต้นอาชีพใหม่

อองรี เลิกเล่นฟุตบอลอาชีพในปี 2014 และเริ่มอาชีพโค้ชในฐานะผู้ช่วยโค้ช ทีมชาติเบลเยียม ในปี 2018 เขากลายเป็นหัวหน้าโค้ชของ มอนทรีออล อิมแพ็ค ใน เมเจอร์ลีก ซอคเกอร์

อองรี ได้รับรางวัลส่วนบุคคลมากมายตลอดอาชีพของเขา รวมถึงรางวัลผู้เล่นอายุน้อยแห่งปีของ PFA และรองเท้าทองคำของพรีเมียร์ลีก เขายังเป็นส่วนหนึ่งของ ทัพตราไก่ ซึ่งคว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก ปี 1998 และ ยูโร ปี 2000

อองรี ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ผลกระทบที่เขามีต่อกีฬาฟุตบอลจะทำไม่มีใครลืมเขา เขายังคงเป็นบุคคลสำคัญในวงการฟุตบอล เป็นโค้ชและวิทยากร