ผลการจับฉลากยูโร 2024 รอบคัดเลือก

ผลการจับฉลากยูโร 2024 รอบคัดเลือก

     การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่จะถูกจัดขึ้นในประเทศกาตาร์ยังไม่ได้เริ่มต้นขึ้น ทางฝั่งยุโรปก็ได้มีการจับฉลากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือยูโร 2024 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าจะฟังดูเหมือนอีกนานแต่ในความเป็นจริงแล้ววงการฟุตบอลไม่มีอะไรที่ผ่านไปอย่างเชื่องช้าแต่อย่างใด การจับฉลากได้ถูกจัดพิธีขึ้นในประเทศเยอรมันเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยการแข่งขันจะถูกจัดขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนไปจนถึง 14 กรกฎาคมปี 2024 นี้ โดยการแข่งขันรอบคัดเลือกจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2023 ถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2023 ด้วยเหตุนี้จึงมีการจับฉลากก่อนล่วงหน้านานนับปีนั่นเอง ในส่วนของ ผลการจับฉลากยูโร 2024 รอบคัดเลือก แต่ละกลุ่มมีดังต่อไปนี้

กลุ่ม A

ทีมชาติสเปน

กลุ่ม A นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเป็นการพบกันระหว่างสเปน นอร์เวย์ สกอตแลนด์ ไซปรัส และจอร์เจีย ทีมที่มีลุ้นมากที่สุดก็คือสเปนก็จริง แต่ในตอนนี้จะประมาทนอร์เวย์ก็ไม่ได้แต่อย่างใด เพราะเป็นทีมชาติที่มีปีศาจอย่างเออร์ลิ่ง เบราต์ ฮาแลนด์นั่นเอง

กลุ่ม B

ทีมชาติฝรั่งเศส

กลุ่ม B ประกอบไปด้วยตัวเต็งอย่างฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ รวมไปถึงกรีซ และยิบรอลตาร์

กลุ่ม C

ทีมชาติอิตาลี

กลุ่ม C ประกอบไปด้วยทีมแชมป์เก่าอย่างอิตาลี ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ผ่านไปสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแต่ก็ไม่สามารถประมาทพวกเขาได้แต่อย่างใด ทีมรองแชมป์อย่างอังกฤษที่ช่วงนี้ฟอร์มตกไม่แพ้กัน กับยูเครน มอลต้า และมาซิโดเนียเหนือที่สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนแรงในยูโรรอบที่ผ่านมา

กลุ่ม D

ทีมชาติโครเอเชีย

กลุ่ม D ประกอบไปด้วยตัวเต็งอย่างโครเอเชียที่เจองานไม่ยากสักเท่าไหร่อย่างอาร์เมเนีย ตุรกี ทีมชาติเวลส์ และลัตเวีย

กลุ่ม E

ทีมชาติโปแลนด์

กลุ่ม E ประกอบไปด้วยตัวเต็งอย่างโปแลนด์ของโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ที่เจองานง่ายเพราะเพื่อนร่วมทีมประกอบไปด้วยสาธารณรัฐเช็ก หมู่เกาะแฟโร อัลเบเนีย และมอลโดวา

กลุ่ม F 

ทีมชาติเบลเยี่ยม

กลุ่ม F ประกอบไปด้วยทีมตัวเต็งอย่างเบลเยี่ยมที่ต้องเจอกับศึกหนักอย่างสวีเดนและออสเตรีย แต่ก็มีเอสโตเนียและอาเซอร์ไบจานที่ค่อนข้างน่าสบายใจอยู่เช่นเดียวกัน

กลุ่ม G 

ทีมชาติฮังการี

กลุ่ม G ประกอบไปด้วยทีมตัวเต็งอย่างฮังการีที่ค่อนข้างสบายเพราะเจอกับมอนเตเนโกร บัลแกเรีย เซอร์เบีย และลิทัวเนีย

กลุ่ม H

ทีมชาติเดนมาร์ก

กลุ่ม H มีทีมตัวเต็งอย่างเดนมาร์กและฟินแลนด์ ส่วนที่เหลือนั้นดูเหมือนจะต้องเจองานยากเพราะมีทั้งคาซัคสถาน สโลวีเนีย ซาน มารีโน และไอร์แลนด์เหนือ

กลุ่ม I

ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์

กลุ่ม I เป็นโชคดีของสวิตเซอร์แลนด์ที่ได้เจอกับทีมที่ค่อนข้างสบายไม่ว่าจะเป็นเบลารุส โคโซโว อิสราเอล โรมาเนีย และอันดอร์รา

กลุ่ม J

กลุ่ม J เรียกได้ว่ากินหมูสำหรับโปรตุเกสเพราะทีมเพื่อนร่วมกลุ่มนั้นประกอบไปด้วยไอซ์แลนด์ สโลวาเกีย ลักเซมเบิร์ก บอสเนีย และลิกเตนสไตน์