เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ (Enzo Fernández)

     ถ้าหากต้องเอ่ยชื่อของดาวรุ่งที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นเมื่อช่วงฟุตบอลโลก 2022 ที่ ประเทศกาตาร์ก็ต้องมีชื่อของเขาปรากฏให้เห็น ดาวรุ่งพลังมดเสมือนเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญในแดนกลางของ ทีมชาติอาร์เจนติน่า ใช่แล้ว คนๆนั้นนั่นก็คือ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ นั่นเอง วันนี้ทางทีมงาน UFA800daily จะมานำเสนอคอนเทนต์เรื่อง ประวัติ เอ็นโซ่ เฟอร์นานเดซ

ประวัติ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ

ชื่อเต็ม :: เอ็นโซ่ เฆเรมิอัส เฟร์นานเดซ

วันเกิด :: 17 มกราคม พ.ศ. 2544

สถานที่เกิด :: ซาน มาร์ติน

ส่วนสูง :: 1.78 เมตร 

สัญชาติ :: อาร์เจนติน่า

ตำแหน่ง :: กองกลาง

สโมสรปัจจุบัน :: เชลซี

เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ ถือกำเนิดขึ้น
เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ ถือกำเนิดขึ้น

เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ เป็นนักเตะสัญชาติอาร์เจนตินาที่เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคมปี 2001 ปัจจุบันมีอายุ 22 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เขามาพร้อมกับส่วนสูงกว่า 178 เซนติเมตร ตำแหน่งที่ถนัดคือตำแหน่งกองกลาง เขาเริ่มต้นการเป็นนักฟุตบอลตั้งแต่มีอายุได้เพียงแค่ 6 ขวบเท่านั้นกับสโมสรแถวบ้านเกิดอย่าง กลุบลาเรโกบา

จุดเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งของ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ
จุดเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งของ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ

เขาได้ย้ายไปอยู่กับสโมสรใหม่อย่าง ริเวอร์เพลท ในปี 2006 เขาใช้เวลาในการพัฒนาฝีมือและเรียนรู้เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลเป็นระยะเวลากว่า 13 ปีจนมีฝีมือที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครด้วยเหตุนี้เขาจึงถูกดันขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ตอนปี 2019 แต่น่าเสียดายที่การแข่งขันนัดแรกของเขานั้นจบลงไปด้วยความพ่ายแพ้แถมเขานั้นยังทำได้แค่นั่งอยู่ข้างสนามเป็นตัวสำรองเท่านั้น ต้องรอจนถึงเดือนมีนาคมปี 2020 เลยทีเดียวกว่าเขาจะได้ลงสนามในฐานะตัวสำรองของทีมชุดใหญ่ในนาทีที่ 75 แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่สามารถช่วยพลิกสถานการณ์และทีมก็ต้องจบเกมไปด้วยความพ่ายแพ้อยู่ดี

เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ เก็บประสบการณ์และความสำเร็จครั้งแรก

ปีเดียวกันเขาจึงถูกส่งไปอยู่กับสโมสรใหม่อย่าง ดิเฟนซาอิฆุสติเซีย แบบยืมตัว ในช่วงเวลานั้นเขาได้ลงแข่งขันและอยู่ในทีมที่สามารถคว้าชัยชนะเหนือ เดลฟิน ได้สำเร็จไปด้วยคะแนน 3 ประตูต่อ 0 เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ลงแข่งขันในฐานะตัวจริงแต่ผลงานของเขาก็ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมากจนกุนซือรู้สึกประทับใจและเขาก็ได้รับโอกาสในการลงสนามในฐานะตัวจริงสำเร็จแถมยังช่วยให้สโมสรสามารถคว้า แชมป์โคปา ซูดาเมริกานา ได้อีกต่างหาก

เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ คืนสู่ ริเวอร์เพลท อีกครั้ง
เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ คืนสู่ ริเวอร์เพลท อีกครั้ง

ปี 2021 เขาก็ได้ย้ายกลับมาอยู่ทีมเดิมอีกครั้งในช่วงระหว่างฤดูกาลหลังจากทำผลงานได้ดีกับการย้ายไปอยู่กับทีมอื่นแบบยืมตัว การแข่งขันนัดแรกของเขานั้นเขาได้ลงสนามเป็นตัวจริงในทันทีถึงแม้ว่าการแข่งขันดังกล่าวจะจบลงไปด้วยกันเสมอกันก็ตาม ต่อมาในอีก 1 เดือนให้หลังเขาก็สามารถทำประตูได้ให้กับสโมสรได้สำเร็จแถมยังทำไปอีก 1 แอสซิสต์อีกด้วย เข้าสู่ช่วงเดือนธันวาคมเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะต่อสัญญากับสโมสรเดิมยาวจนถึงปี 2025 เลยทีเดียว

เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ มุ่งหน้าสู่ยุโรป

จบการแข่งขันในฤดูกาล 2022 เขาสามารถทำไปได้ทั้งหมดกว่า 8 ประตูและ 6 แอสซิสต์จากการลงแข่งขันไปเพียงแค่ 19 นัดเท่านั้น ทำให้เขานั้นได้รับเลือกให้เป็นนักเตะที่มีผลงานน่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดในประเทศอาร์เจนตินา และเริ่มมีแมวมองจากทีมยุโรปหันมาจับตาดูเขามากขึ้นกว่าเดิม เข้าสู่ปี 2022 ได้ไม่นานเขาก็ได้ย้ายไปอยู่กับสโมสรใหม่อย่าง เบนฟิก้า ด้วยค่าตัวกว่า 10 ล้านยูโรแต่มันเป็นการมีสิทธิ์ในตัวนักเตะเพียงแค่ 75% เท่านั้น ดังนั้นเขาจึงเล่นอยู่กับสโมสรเดิมจนกว่าจะจบการแข่งขัน โกปา ลิเบร์ตาโดเรส หลังจากทีมตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในช่วงเดือนกรกฎาคมทีมใหม่อย่าง เหยี่ยวลิสบอน ก็ได้ยืนยันข้อตกลงในการซื้อขายตัวเขาแทบจะในทันที

แจ้งเกิดกับเบนฟิก้าและย้ายซบเชลซี

ผลงานแจ้งเกิดของเขากับยอดทีมจากโปรตุเกสคือกันเปิดบ้านคว้าชัยชนะในการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ได้สำเร็จ ตลอดระยะเวลาในเดือนสิงหาคมกับสโมสรใหม่เขามีผลงานที่น่าประทับใจเป็นอย่างมากจนถึงขั้นได้รับการคัดเลือกให้เป็นกองกลางยอดเยี่ยมประจำเดือนกันเลยทีเดียว จนกระทั่งล่าสุดในปี 2023 นี้เขาก็ได้ย้ายมาอยู่กับสโมสรใหม่อย่าง เชลซี ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ปัจจุบันลงแข่งขันไปแล้วทั้งหมด 8 นัดแต่ยังไม่สามารถทำประตูได้ ซึ่งต้องยอมรับว่ามันไม่ใช่ความผิดของเขาแต่เพียงผู้เดียวแต่อย่างใด