เอริก เทน ฮาก

Erick Ten Hag

ประวัติ เอริก เทน ฮาก
ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ชื่อเต็ม :: เอริก เทน ฮาก

วันเกิด :: 2 กุมภาพันธ์ 1970

สถานที่เกิด :: ประเทศเนเธอร์แลนด์

ส่วนสูง :: 1.81 เมตร

สัญชาติ :: เนเธอร์แลนด์

ตำแหน่ง :: ผู้จัดการทีม

สโมสรปัจจุบัน :: แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ประวัติ เอริก เทน ฮาก (Erick ten hag)

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

เอริก เทน ฮาก (Erick ten hag) เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ในปี 1970 ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในอดีตเขาเคยเป็นนักเตะกองหลังมาก่อนและอยู่ในสโมสรมาแล้วนักต่อนักในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ลงแข่งขันไปมากกว่า 350 เกมจากการแข่งขันทุกรายการ เขามีช่วงเวลาที่ดีโดยเฉพาะกับสโมสรเอฟซี ทเวนเต้ที่สามารถคว้าชัยชนะในรายการ KNVB CUP ได้สำเร็จในปี 2000 นอกจากนี้เขายังเคยคว้าแชมป์ลีกในเนเธอร์แลนด์ได้สำเร็จอีกด้วย สุดท้ายในปี 2002 เขาก็ตัดสินใจแขวนรองเท้าสตั๊ดด้วยอายุเพียงแค่ 32 ปีเท่านั้น 

จุดเริ่มต้นของการเป็นกุนซือของ เทน ฮาก

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ในช่วงเวลานั้นเขาก็ไม่ได้ห่างจากสโมสรเดิมไปไหนเพราะกลายมาเป็นทีมงานผู้ฝึกสอนของทีมจนถึงปี 2009 เลยทีเดียวก่อนจะออกไปรับงานเป็นผู้ช่วยกุนซือครั้งแรกกับสโมสรใหญ่อย่าง พีเอสวี ไอนด์โฮเฟน ซึ่งนับว่าเป็นสโมสรใหญ่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์ แต่อยู่ได้เพียงแค่ 3 ปีเขาก็ตัดสินใจแยกทางในปี 2012 ก่อนจะเริ่มต้นเส้นทางใหม่ด้วยการเป็นกุนซือแบบเต็มตัวกับทีมโก อเฮด อีเกิลส์และสามารถพาทีมเลื่อนขั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จในฤดูกาลดังกล่าว

 

ก้าวแรกของ เทน ฮาก กับสโมสรยักษ์ใหญ่

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ถึงอย่างนั้นเขาก็อยู่ได้เพียงแค่ฤดูกาลเดียวก่อนจะถูกดึงตัวไปอยู่กับสโมสรใหม่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอย่างบาเยิร์น มิวนิคโดยได้รับหน้าที่ในการดูแลทีมสำรอง เป็นช่วงเวลาที่เขาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากกุนซือระดับตำนานอีกคนหนึ่งอย่าง เป๊ป กวาดิโอร่า ที่คุมทีมบาเยิร์นในช่วงเวลานั้นพอดี เข้าสู่ปี 2015 เขาก็ตัดสินใจมาคุมทีมในบ้านเกิดและสามารถพาทีมจบอันดับ 4 ในการแข่งขันเอเรวีซีลีกได้อย่างงดงามแถมยังได้เข้าสู่การแข่งขันยูโรป้าลีกจากการคว้าชัยชนะรอบเพลย์ออฟอีกด้วย

การแจ้งเกิดในฐานะกุนซือของ เทน ฮาก

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ในปี 2018 สโมสรใหญ่อย่าง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม จึงตัดสินใจดึงตัวเขาเข้ามาร่วมทีมในช่วงกลางเดือนมกราคมและเขาก็สามารถพาทีมจบอันดับ 2 ในการแข่งขันแชมป์เปียนลีกได้อย่างน่าประทับใจ สถิติการคุมทีมของเขาในปี 2020 นั้นผ่านมาทั้งหมด 403 นัดและสามารถคว้าชัยชนะไปได้กว่า 257 นัดซึ่งคิดเป็น 63.77% ซึ่งสูงกว่าบรรดาผู้จัดการทีมระดับตัวท็อปอยู่หลายคนเลยทีเดียวไม่เว้นแม้กระทั่งผู้จัดการทีมไร้พ่ายจากอาร์เซนอลอย่างอาร์แซน เวนเกอร์ที่มีอัตราชัยชนะอยู่ที่ 54% 

การก้าวเข้ามาคุมทัพของ เอริก เทน ฮาก กับปีศาจแดง

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาล 2021 ผลงานของสโมสรใหญ่ในพรีเมียร์ลีกที่ย่ำแย่มากที่สุดก็คือสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นเอง มีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่พวกเขามีผลงานย่ำแย่จนถึงขั้นที่ตกไปอยู่กลางตารางกันเลยทีเดียว สถานการณ์ของแมนยูในช่วงเวลานั้นคือยุคมืดของแมนยูที่ไม่มีใครสามารถกู้สถานการณ์ได้อีกต่อไป

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

แม้ว่าบอร์ดบริหารจะพยายามอย่างเต็มที่ในการเปลี่ยนกุนซือซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึง 3 คนแต่สุดท้ายแล้วทีมก็ยังไม่สามารถจบอันดับที่ 4 บนตารางพรีเมียร์ลีกได้สำเร็จและเป็นครั้งแรกในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่พวกเขาไม่สามารถคว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก

มันเป็นเหตุการณ์ที่ยังคงตาตึงอยู่ในใจแฟนคลับสโมสร แมนยู ทุกคนเพราะมันเป็นเรื่องที่เจ็บช้ำน้ำใจเป็นอย่างมาก ในช่วงที่ฤดูกาล 2021 ใกล้จบลงบอร์ดบริหารพยายามอย่างเต็มที่ในการเจรจากับกุนซืออยู่หลายคนเพื่อดึงตัวเข้ามาคุมทีมเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันช่วงปรีซีซั่นก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูการ 2022 อย่างเป็นทางการ

ประวัติ เอริก เทน ฮาก

ในตอนนั้นมีแคนดิเดตอยู่หลายคนเลยทีเดียวแต่สุดท้ายแล้วก็มาลงเอยกับอดีตกุนซือประจำสโมสรผู้ปั้นนักเตะมาแล้วนัดต่อนัดอย่างอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมอย่าง เอริก เทน ฮาก นั่นเอง ในช่วงเริ่มต้นไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะสามารถเอาทีมนี้อยู่เพราะทีมนี้ใหญ่กว่าทีมเดิมที่เขาเคยคุมมาแต่ถึงอย่างนั้นตอนนี้เขาก็ได้พิสูจน์ตนเองแล้วว่าเขาเป็นผู้ที่มาแก้วิกฤตของแมนยูอย่างแท้จริง และยังเป็นยุคของเขาอีกด้วยที่แมนยูตัดสินใจฉีกสัญญากับนักเตะคนดังที่เคยอุ้มชูมาโดยตลอดอย่างโรนัลโด้ทิ้งไปอย่างไม่ใยดี

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียง :: ufa800daily

ติดตามประวัติเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

ติดตามข้อมูลของเทนฮากเพิ่มเติม :: Erick Ten Hag