สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์

Scott Mctominay

ประวัติ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์

ชื่อเต็ม :: สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์

วันเกิด :: 8 ธันวาคม 1996

สถานที่เกิด :: แลงคาสเซอร์

ส่วนสูง :: 1.93 เมตร

สัญชาติ :: สกอตแลนด์

ตำแหน่ง :: กองกลาง

สโมสรปัจจุบัน :: แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ประวัติ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ (Scott Mctominay)

สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ (Scott Mctominay) เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมในปี 1996 เป็นชาวสกอตแลนด์แต่มาเกิดในประเทศอังกฤษ มาพร้อมกับส่วนสูงกว่า 193 เซนติเมตรซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับนักเตะกองกลาง เขาทำให้เวลาเขาเอาจริงเขาก็สามารถสร้างความได้เปรียบบริเวณกลางสนามได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน และเขานั้นก็ยังเป็นนักเตะสายเลือดแมนยูอย่างแท้จริงอีกด้วย เพราะสถานที่แรกที่เขาได้เริ่มต้นกับการเป็นนักกีฬาฟุตบอลก็คืออคาเดมี่ของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั่นเอง

จุดเริ่มต้นของ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์

ตัวของ แม็คโทมิเนย์ เข้าร่วมกับทีมเยาวชนของสโมสรตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 5 ขวบเท่านั้น หลังจากนั้นเขาก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลรวมไปถึงฝึกฝนที่นี่มาโดยตลอด ในตอนแรกเขานั้นอยู่ในตำแหน่งกองหน้าก่อนจะมีการขยับสับเปลี่ยนจนมาจบที่ตำแหน่งกองกลางในที่สุด เนื่องจากผู้ฝึกสอนในตอนนั้นมองว่าหน่วยก้านและรูปแบบการเล่นของเขาเหมาะสำหรับการเล่นเป็นมิดฟิลด์น่าจะดีกว่าการเล่นเป็นกองหน้า

ซึ่งถือว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่ค่อนข้างกว้างไกลไม่น้อยเลยทีเดียว เขาเอาจริงเอาจังกับการแข่งขันฟุตบอลเป็นอย่างมากทำให้ร่างกายถูกพัฒนามาอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับความมุ่งมั่นตั้งใจดังนั้นเขาจึงได้รับการจับตามองจากทีมงานเป็นพิเศษ และด้วยความโดดเด่นทำให้สุดท้ายเขาก็ได้สัญญานักเตะอาชีพกับทีมเมื่อปี 2013 ในที่สุดขณะที่มีอายุได้เพียงแค่ 16 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นอาชีพที่ค่อนข้างรวดเร็วเลยทีเดียว 

การก้าวเข้าสู่ ปีศาจแดงชุดใหญ่ของ แม็คโทมิเนย์

หลังจากที่ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ ได้รับอากาศเซ็นสัญญาอาชีพกับสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเขาก็ได้รับโอกาสในการซ้อมกับทีมชุดใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม เขามีโอกาสในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ร่วมกับนักเตะระดับโลกอยู่หลายคน แต่น่าเสียดายที่ในช่วงเวลานั้นเขาไม่ได้รับโอกาสในการลงแข่งขันกับทีมชุดใหญ่เลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่มันก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็กวัย 16 ปีกับการเก็บประสบการณ์กับรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ทีมมองว่าเขายังไม่มีประสบการณ์กับการแข่งขันฟุตบอลระดับสูงทำให้ไม่สามารถขึ้นมาเป็นนักเตะตัวจริงหรือแม้กระทั่งตัวสำรองในทีมชุดใหญ่ได้ จึงตัดสินใจให้เขาไปเล่นกับทีมรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีแทน ในช่วงเวลานั้นเขาสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นการอ่านบอล การตัดบอล ขยันวิ่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้เขาสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงในทีมเยาวชนได้อย่างง่ายดาย

การแจ้งเกิดในยุคของ โชเซ่ มูรินโญ่

จนกระทั่งในรูปเดียวกันปี 2016 เขาก็สามารถโชว์ฟอร์มที่ร้อนแรงมากที่สุดได้สำเร็จด้วยการลงแข่งขันไปทั้งหมด 21 นัดและยิงไป 3 ประตูจากการเป็นกองกลางตัวรับ ผู้จัดการทีมอย่าง โชเซ่ มูรินโญ่ ในช่วงเวลานั้นจึงให้ความสนใจเขาเป็นอย่างมากและเขาก็ได้กลับมาซ้อมกับทีมชุดใหญ่อีกครั้ง แถมยังมีการใส่ชื่อเขาเป็นนักเตะตัวสำรองอีกต่างหาก แต่กว่าเขาจะได้รับโอกาสในการลงสนามครั้งแรกก็ต้องรอไปอีกเป็นเดือนกับการแข่งขันนัดพบกับอาร์เซนอลเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2017

หลังจากนั้นเขายังได้ลงแข่งขันนัดสุดท้ายของฤดูกาลกับคริสตัล พาเลซในวันที่ 21 พฤษภาคมอีกด้วย เห็นได้ชัดเลยว่าเขามีความพร้อมในการลงสนามกับทีมชุดใหญ่อย่างแท้จริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนกระทั่งในปี 2018 เขาก็ได้มาเป็นหนึ่งในนักกีฬาทีมชุดใหญ่ของแมนยูได้สำเร็จแถมยังได้รับโอกาสในการลงสนามอย่างต่อเนื่องมาจนถึงในปัจจุบัน 

แม็คโทมิเนย์ ในนามของทีมชาติ

ในระดับนานาชาติ แม็คโทมิเนย์เปิดตัวครั้งแรกกับ สกอตแลนด์ ในเดือนมีนาคม 2018 ในเกมกระชับมิตรกับคอสตาริกา เขามีบทบาทสำคัญในแคมเปญยูโร 2020 รอบคัดเลือกที่ประสบความสำเร็จของสกอตแลนด์ โดยทำประตูสำคัญเหนือเซอร์เบียในรอบเพลย์ออฟ เพื่อรักษาสิทธิ์การปรากฏตัวในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกของประเทศนับตั้งแต่ปี 1998 นอกสนาม แม็คโทมิเนย์เป็นที่รู้จักจากความเป็นมืออาชีพและการทำงานหนัก และได้รับการยกย่องจากผู้จัดการทีมและเพื่อนร่วมทีมในเรื่องทัศนคติและความมุ่งมั่นของเขา เขายังขึ้นชื่อเรื่องความเก่งกาจ เล่นได้หลายตำแหน่งทั้งกองกลางและเกมรับ

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียง :: ufa800daily

ติดตามประวัติเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล