โดมินิค โซบอสซ์ไล

Dominik Szoboszlai

ประวัติ โดมินิค โซบอสซ์ไล

ชื่อเต็ม :: โดมินิค โซบอสซ์ไล

วันเกิด :: 25 ตุลาคม 2000 

สถานที่เกิด :: เมืองเซแก็ชแฟเฮร์วาร์

ส่วนสูง :: 1.86 เมตร

สัญชาติ :: ฮังการี

ตำแหน่ง :: กองกลางตัวรุก 

สโมสรปัจจุบัน :: ลิเวอร์พูล 

ประวัติ โดมินิค โซบอสซ์ไล (Dominik Szoboszlai)

อย่างที่หลายคนทราบกันว่าสโมสรลิเวอร์พูลมักจะไม่เสียเงินจำนวนมากในการดึงตัวนักเตะคนดังเข้าร่วมทีม ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ที่พวกเขาตัดสินใจดึงตัว โดมินิค โซบอสซ์ไล ในช่วงตลาดนักเตะซัมเมอร์นี้ เขาผู้นี้เป็นนักเตะกองหน้าจากประเทศฮังการีที่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างงดงามกับสโมสรแอร์เบ ไลป์ซิก

เส้นทางของเขานั้นเริ่มต้นที่เมืองบ้านเกิดอยู่หลายสโมสรเลยทีเดียวเขาเริ่มต้นอยู่กับสโมสรเยาวชนขณะที่มีอายุได้เพียงแค่ 6 ขวบเท่านั้น จากนั้นเขาก็ใช้เวลาในการฝึกฝนฝีมือจนกระทั่งในปี 2017 เขาก็สามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นทีมชุดใหญ่ของสโมสรเล็กๆ อย่าง ลีเฟอริง ได้อย่างงดงาม เขาสามารถทำไปได้ถึง 16 ประตูจากการลงแข่งขันเพียงแค่ 42 นัดเท่านั้น เห็นได้ชัดเลยว่าทีมนี้เริ่มเล็กเกินไปสำหรับเขาแล้ว

การแจ้งเกิดของ โซบอสซ์ไล กับ เรดบูล ซัลทซ์บวร์ก

ด้วยเหตุนี้ในปี 2018 เจ้าตัวจึงได้รับโอกาสใหม่กับสโมสรที่ใหญ่กว่าเดิมอย่าง สโมสรเรดบูล ซัลทซ์บวร์ก เขานั้นตอบแทนทีมดังกล่าวด้วยการทำไปอีก 16 ประตูจากการลงแข่งขัน 56 นัดอย่างน่าประทับใจตลอดระยะเวลาร่วม 3 ฤดูกาลที่อยู่ด้วยกัน และที่เราต้องไม่ลืมก็คือในตอนนั้นเจ้าตัวมีอายุได้เพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น มันทำให้เขากลายเป็นดาวรุ่งที่หลายสโมสรทั่วทั้งยุโรปเริ่มจับตามองมากขึ้นกว่าเดิม 

ดาวจรัสแสงจากสโมสรแอร์เบ ไลป์ซิก

สถานการณ์ในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขาก็ได้เปลี่ยนผันอีกครั้งในปี 2021 หลังจากที่ สโมสรแอร์เบ ไลป์ซิก ตัดสินใจดึงตัวเข้าร่วมทีม เขาได้รับประกาศในการลงสนามไปถึง 62 นัดและทำรายได้ 12 ประตูตลอด 3 ฤดูกาล มันเป็นผลงานที่น่าประทับใจเป็นอย่างมากและเป็นการทำประตูที่สมกับการเป็นกองหน้า ไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อยที่ผลงานของเขาจะทำให้ลิเวอร์พูลสนใจ ประสบการณ์ที่เจ้าตัวถูกดึงตัวมาด้วยค่าตัวเพียงแค่ 20 ล้านยูโรเท่านั้น ทำให้สำหรับลิเวอร์พูลแล้วมันเป็นค่าตัวที่สามารถยอมรับได้

การย้ายเข้ามาสู่ ลิเวอร์พูล ด้วยค่าตัวที่เป็นสถิติ

แต่ในขณะเดียวกันเองมันนับว่าเป็นค่าตัวของนักฟุตบอลชาวฮังการีที่แพงที่สุดตลอดกาลกันกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะต้องรอประเดิมสนามอยู่สักพักใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ช่วยให้ทีมสามารถคว้าแชมป์บอลถ้วยได้สำเร็จในฤดูกาล 2021 คุ้มค่าตัว 20 ล้านยูโรเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เขาจึงสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงได้สำเร็จแบบไม่ต้องสงสัย เราคงต้องดูกันว่าการย้ายมาอยู่กับ สโมสรลิเวอร์พูล ของเขานั้นจะทำให้อนาคตของเขาเป็นอย่างไรต่อไป 

ผลงานในระดับทีมชาติที่น่าประทับใจของ โซบอสซ์ไล

โดมินิค โซบอสซ์ไล นับเป็นนักเตะสัญชาติฮังการีที่มีผลงานน่าประทับใจเป็นอย่างมากตั้งแต่ในวัยเด็ก เห็นได้จากการย้ายทีมไปมาของเขาที่ไม่ต่างอะไรจากการบอกกลายๆ ว่าเจ้าตัวนั้นเป็นที่ต้องการตัวของหลายทีมไม่ว่าจะเป็นในฮังการีหรือในระดับยุโรปเองก็ตาม ด้วยฝีมือการทำประตูที่ยอดเยี่ยมกว่าเพื่อนวัยเดียวกันทำให้เขานั้นถูกเรียกไปรับใช้ชาติตั้งแต่รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปีกันเลยทีเดียว ในตอนนั้นเจ้าตัวได้ลงแข่งขันไปทั้งหมด 10 นัดและทำไปได้ถึง 3 ประตู

ต่อมาในการแข่งขันทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี เจ้าตัวได้ลงแข่งขันไปเพียงแค่ 5 นัดเท่านั้นแต่กลับระเบิดฟอร์มทำไปได้ถึง 2 ประตูเลยทีเดียว เข้าสู่การแข่งขันทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีเจ้าตัวได้ลงแข่งขันไปทั้งหมด 8 ครั้งและทำไปได้อีก 2 ประตู และในที่สุดเขาก็สามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จและเป็นกำลังสำคัญในการทำประตูให้กับ ทีมชาติฮังการี ด้วยการทำไปถึง 7 ประตูจากการลงแข่งขันเพียงแค่ 30 นัดเท่านั้น 

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียง :: ufa800daily

ติดตามประวัติเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล