วารานอำลาทีมชาติ แม้เตรียมเป็นกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสคนต่อไป

วารานอำลาทีมชาติ แม้เตรียมเป็นกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสคนต่อไป
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

     วารานอำลาทีมชาติ ราฟาเอล วารน ปราการตัวเก่งของทีมชาติฝรั่งเศสที่แม้จะพึ่งมีอายุ 29ปี แต่ได้ตัดสินใจรีไทร์จาก ทีมชาติฝรั่งเศส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งๆ ที่เขาถูกสื่อหลายสำนักวางเอาไว้เป็นตัวเต็งในตำแหน่งกัปตันทีมคนต่อไป หลังการวางมือของ อูโก้ ญอริส นายทวารระดับตำนานของทัพตราไก่

     กองหลังวัย 29 ปี สังกัด แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังคงเล่นในระดับสูง ซึ่งทัวร์นาเมนต์ล่าสุด เขาก็เป็นตัวหลักในการพาทัพ “เลอเบลอส์” ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเขาได้อธิบายว่า “ผมทุ่มเทให้กับฟุตบอลทั้งร่างกายและจิตใจ แต่การเล่นในระดับสูง คุณต้องลงสนามอยู่ตลอด แทบไม่มีเวลาให้หายใจ โปรแกรมการแข่งขัน มันหนักจนเกินไป ทำให้วารานที่เป็นนักฟุตบอล กัดกินเวลาของวารานในฐานะคนธรรมดาไปมาก”

     22 มีนาคม 2013 ราฟาเอล วาราน ประเดิมสนามในนามทีมชาติฝรั่งเศสหนแรก เขายืนเป็นเซนเตอร์แบ็คคู่กับ มามาดู ซาโก้ ในฟุตบอลโลก 2014 (รอบคัดเลือก) ที่เอาชนะ จอร์เจีย 3-0 จากนั้นเขาเป็นขาประจำในทีมชาติเรื่อยมา ลงเล่น 93 นัดรวมทุกรายการ ยิง 5 ประตู อยู่ในทีมชุดแชมป์โลก 2018 และรองแชมป์โลก 2022 รวมถึงแชมป์ยูฟ่า เนชั่นลีก 2021 นอกจากนี้แล้ว วารานยังเป็นนักเตะเพียง 4 หน ที่ได้แชมป์โลก บวกกับแชมป์ยูฟ่า แชมป์เปียนลีกในปีเดียวกัน

วารานอำลาทีมชาติ แม้เตรียมเป็นกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสคนต่อไป

     ก่อนหน้านี้ อูโก้ ญอริส , สตีฟ มองดองด้า และ แบรสต์ มาตุยดี้ คือสามขุนพลชุดแชมป์โลก 2018 ที่ประกาศเลิกเล่นทีมชาติ และเมื่อถึงคราวที่ ราฟาเอล วาราน ประกาศรีไทร์ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กุนซือทีมชาติฝรั่งเศสกล่าวว่า “ราฟาเอล วาราน มีบทบาททั้งในและนอกสนามตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ผมดีใจที่ได้มีโอกาสเป็นโค้ชของเขา และทีมงานทุกคนก็คิดแบบเดียวกัน ผมขอให้เขามีความสุขในเส้นทางที่เขาเลือก”

     นอกจากนั้นหลายสื่อยังได้ไปสัมภาษณ์ เอริก เทน ฮาก กุนซือใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าได้มีส่วนกับการตัดสินใจอำลาทีมชาติของ วาราน หรือไม่ เพราะในสโมสรเอง วารานถือเป็นกำลังสำคัญที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ขาดไม่ได้เลยในตอนนี้ ซึ่งเทน ฮาก ได้ออกมาตอบกับสื่อว่า ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เขาอยู่ในระดับแนวหน้าของกองหลังฟุตบอลทั่วโลก เขาประสบความสำเร็จมากมาย และเขากำลังไปได้ดีกับที่นี่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดด้วย