ซาลาห์เปิดใจหลังลิเวอร์พูลกลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะอีกครั้ง

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

     ซาลาห์เปิดใจหลังลิเวอร์พูลกลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะอีกครั้ง ลิเวอร์พูลนั้นเป็นสโมสรที่โชว์ฟอร์มแทบไม่ออกเลยในการแข่งขันฤดูกาลนี้ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันพรีเมียร์ลีกหรือรายการแชมป์เปียนลีกเองก็ตาม พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้หรือการเสมอกันบ่อยครั้ง โอกาสที่จะคว้าชัยชนะได้สำเร็จก็แทบจะไม่มีเลย

ลิเวอร์พูลนั้นเป็นสโมสรที่โชว์ฟอร์มแทบไม่ออกเลยในการแข่งขันฤดูกาลนี้ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันพรีเมียร์ลีกหรือรายการแชมป์เปียนลีกเองก็ตาม พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้หรือการเสมอกันบ่อยครั้ง โอกาสที่จะคว้าชัยชนะได้สำเร็จก็แทบจะไม่มีเลย แตกต่างจากฤดูกาลที่ผ่านมาที่พวกเขาสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม มีลุ้นคว้าแชมป์ถึง 4 รายการ มันอาจฟังดูเป็นเรื่องดีที่พวกเขาสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ แต่มันก็เป็นโอกาสของบรรดาทีมคู่แข่งที่จะได้เรียนรู้กลยุทธ์การแข่งขันรวมไปถึงรูปแบบการเล่นของนักเตะภายในทีมแต่ละคน ฤดูกาลนี้พวกเขาถูกจับทางได้อย่างอยู่หมัดและโดนแก้เกมอยู่นะครั้งไม่ถ้วน แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดพวกเขาได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันก็ส่งผลดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

การปรับเปลี่ยนระบบช่วยให้พวกเขาสามารถเปิดบ้านคว้าชัยชนะเหนือเรนเจอร์สได้สำเร็จไปด้วยคะแนนกว่า 2 ประตูต่อ 0 อย่างงดงาม ต้องยกความดีความชอบให้กับกุนซือชาวเยอรมันอย่างเจอร์เกน คลอปป์  เขายินดีที่จะเปลี่ยนระบบการเล่นหักมันจะช่วยให้ทีมสามารถทำผลงานได้ดีขึ้น และเขาก็กล้าที่จะปรับเปลี่ยนในการแข่งขันแชมป์เปียนลีกต่างหาก การเปลี่ยนระบบจาก 4-3-3 เป็น 4-2-3-1 ช่วยให้ทีมสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้แต่โมฮาเหม็ด ซาลาห์ที่เท้าบอร์ดมานานก็ยังรู้สึกมีความสุขกับการเล่นด้วยระบบดังกล่าว นอกจากนี้เขายังมั่นใจอีกด้วยว่าหากใช้ระบบนี้ต่อไปในอนาคต ลิเวอร์พูลจะสามารถระเบิดฟอร์มทำประตูใส่คู่แข่งได้แบบเป็นกอบเป็นกำอย่างแน่นอน

การเปลี่ยนมาใช้ระบบ 4-2-3-1 นั้นเป็นระบบที่บ้าเป็นอย่างมากสำหรับลิเวอร์พูล พวกเขาเน้นเกมรุกมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการยัดกองหน้าเข้าไปถึง 4 คนและเหลือกองกลางเพียงแค่สองคนเท่านั้น การแข่งขันด้วยระบบนี้นัดแรกกับเรนเจอร์สพวกเขาสามารถทำมันออกมาได้เป็นอย่างดี มีโอกาสลุ้นทำประตูอยู่หลายครั้ง แต่ต้องยกความดีความชอบให้กับอลัน แม็คเกรเกอร์  ผู้รักษาประตูจากที่ผู้แข่งที่สามารถรักษาประตูจากโรคอันตรายได้หลายต่อหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้ทีมเขาค้อชนะได้สำเร็จแต่อย่างใด โมฮาเหม็ด ซาลาห์ได้ออกมาเปิดใจถึงประเด็นดังกล่าวเอาไว้ว่ากุนซือบอกกับเราเมื่อวานในส่วนของระบบการเล่น และเราทุกคนก็ต้องพยายามที่จะปรับตัว

ตนเองคิดว่ามันจะได้ผล ทีมของเราสามารถสร้างโอกาสได้เป็นกอบเป็นกำตั้งแต่ในช่วงครึ่งแรก รวมไปถึงในช่วงครึ่งหลังเราก็ยังคงพยายามทำประตูกันอยู่ตลอดเวลา มันเป็นระบบที่เน้นเกมบุกแบบลุยแหลก มันส่งผลดีต่อนักเตะกองหน้าโดยเฉพาะเมื่อเราต้องการจะยิงประตู มันได้ผลดีเป็นอย่างมาก การแข่งขันในครั้งนี้เป็นเกมที่ดี ถึงมันอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่สิ่งสำคัญก็คือเราเพราะฉะนั้นในบ้านของตนเองได้สำเร็จโดยเฉพาะหลังจากที่เราต้องพ่ายแพ้ในการแข่งขันครั้งแรก เราพยายามมีสมาธิกันแบบเกมต่อเกม เราเล่นระบบดังกล่าวเกมแรกเพราะการแข่งขันพรีเมียร์ลีกเราก็ไม่ได้อยู่ในจุดที่ดีเช่นเดียวกัน