โก๋อุ้มสุดยอดเยี่ยม ซัดประตูชัยพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์สมัยที่ 7

โก๋อุ้มสุดยอดเยี่ยม
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

    โก๋อุ้มสุดยอดเยี่ยม ธีราทร บุญมาทัน มิดฟิลด์กัปตันทีมทีมชาติไทยซัดประตูไกลสุดสวยพาทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติเวียดนามได้ 1 ประตูต่อ 0 ในเกมฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศศึก ชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน พาทีมชาติไทยประกาศศักดาการคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 7 

     จากชัยชนะเหนือ เวียดนาม ด้วยสกอร์รวม 3-2 ทำให้ ทีมชาติไทย ป้องกันแชมป์ได้อีกครั้ง และเป็นแชมป์รายการนี้ 7 ครั้ง มากที่สุดในประวัติศาสตร์ และทีมชาติไทย ยังเอาชนะในรอบชิงชนะเลิศ 4 ครั้งติดต่อกัน หลังจาก 3 ครั้งก่อน “ช้างศึก” พลาดท่าแพ้ในรอบชิงสามหนติด ไล่ตั้งแต่ 2007 แพ้ สิงคโปร์ สกอร์รวม 2-3 ตามด้วยปี 2008 แพ้ เวียดนาม สกอร์รวม 2-3 และปี 2012 แพ้ สิงคโปร์ สกอร์รวม 2-3

     ทัวร์นาเมนต์นี้ ธีรทร บุญมาทัน ถูกจับมาเล่นมิดฟิลด์แบบเต็มตัว แล้วทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม เขาจัดการแอสซิสต์ 4 ครั้ง ยิง 1 ประตู ซึ่งนั่นเป็นประตูชัยส่งทีมคว้าแชมป์อีกด้วย ผลงานดังกล่าว ทำให้ “กัปตันอุ้ม” คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ นับเป็นคนไทยรายที่ 4 ที่คว้ารางวัลนี้ และเป็นหนที่ 6 ที่ไทยได้รางวัลนี้

    ด้วยความที่สกอร์ 2-2 ในนัดแรก มีจังหวะผู้เล่นเวียดนาม ใช้มือปัด (หรือต่อย) ธีรทร บุญมาทัน และเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมาก ซึ่งหลายคนคาดว่า เกมนี้จะใส่กันเดือดแน่ แต่พวกเวียดนามบุกมาเล่นแบบสงบ ไม่ต่อปากต่อคำ เข้าบอลหนักบ้างตามสไตล์ แต่เป็นการเข้าสกัดตามจังหวะของเกมทั้งหมด จะเห็นได้ว่า 5 ใบเหลือง ที่พวกเขาได้ มาจากการสกัดบอล (หนัก) ล้วนๆ ไม่ได้มาจากการเล่นนอกเกม หรือทะเลาะกัน แม้แต่ใบเดียว