บอลไทยวิกฤต ? หลังไม่สามารถเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้ตามเป้า หลายทีมเกิดปัญหา

บอลไทยวิกฤต ? หลังไม่สามารถเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้ตามเป้า หลายทีมเกิดปัญหา
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

     บอลไทยวิกฤต ไทยลีกมีแผนแยกตัวออกจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย หวังแก้วิกฤตที่ถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากในการบริหารทีมฟุตบอลนั้นก็คือ เม็ดเงิน ซึ่งรายได้ของสโมสรสวนทางกลับ ค่าเหนื่อย รวมถึงค่าตัวในการย้ายทีมของเหล่าผู้เล่นที่นับวันยิ่งสูงมากยิ่งขึ้น 

     เมื่อช่วงบ่ายของเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ( 27 มิถุนายน 2566 ) บริษัทไทยลีก ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลของเมืองไทย ทั้งไทยลีก 1 2 และ 3 รวมถึง ลีกสมัครเล่นอย่าง ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ได้เรียกประชุมเหล่าผู้บริหารของสโมสรในลีกสูงสุดของเมืองไทย เข้าประชุมหารือเร่งด่วน เกี่ยวกับประเด็นที่ฟุตบอลของเมืองไทย ไม่สามารถขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดได้ตามเป้า ซึ่งเม็ดเงินที่สื่อชื่อดังเสนออย่าง AIS PLAY เสนอเงินมาเพียง 50 ล้านบาท สำหรับฤดูกาล 2023-2024

     ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ หากจะมองว่าเป็นจุดตกต่ำของฟุตบอลไทยเองก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะหลาย ๆ สโมสรเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น แต่งบประมาณส่วนใหญ่เป็นรายได้ของสโมสรที่หาได้เอง ซึ่งแน่นอนว่า เคสนี้จะเกิดขึ้นกับเฉพาะทีมยักษ์ใหญ่ เช่น การท่าเรือ บุรีรัมย์ บีจีปทุม หรือ แบงค้อก ยูไนเต็ด เพราะทีมเหล่านี้ค่อนข้างที่จะมีทุนหนาในการบริหารทีม ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ จะส่งผลกระทบอย่างแน่นอนกับทีมขนาดกลาง และทีมขนาดเล็กรวมไปถึง ทีมทั้งหมดในระดับ ไทยลีก 2 และ 3 

บอลไทยวิกฤต ? หลังไม่สามารถเก็บค่าลิขสิทธิ์ได้ตามเป้า หลายทีมเกิดปัญหา

     ก่อนหน้านี้ในช่วง 6-7 ฤดูกาลที่ผ่านมา ฟุตบอลไทยลีกกก้าวไปอยู่ในจุดที่พีคที่สุดด้วยยอดการยื่นประมูล ลิขสิทธ์สูงถึงปีละ 1,050 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงนั้น ทั้งฟุตบอลลีก และเกมทีมชาติ ณ ตอนนี้ ทีมชาติไทยคว้าแชมป์ อาเซียน 2 สมัยจากการคุมทัพของ ซิโก้ รวมถึง ผู้เล่นไทยเอง ที่มีฟอร์มการเล่นอย่างยอดเยี่ยม อาทิ เช่นในช่วงของ 3 ดาวรุ่งอย่าง ธนบูรณ์ สารัช และ ชนาธิป ที่สร้างปรากฏการณ์บอลไทย ที่ทำให้แฟนบอลเต็มทุกเกมที่ เอสซีจี เมืองทอง ลงเล่น