VAR เป็นเหตุอีกแล้ว คอนเต้ติงอังกฤษควรเลิกใช้ VAR ตัดสินหลังชวดลูกจุดโทษ

คอนเต้ฉุนขอยกเลิก VAR
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

คอนเต้ฉุนขอยกเลิก VAR : VAR เป็นเหตุอีกแล้ว คอนเต้ติงอังกฤษควรเลิกใช้ VAR ตัดสินหลังชวดลูกจุดโทษ

VAR เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ตัดสินในสนามฟุตบอลสามารถตัดสินใจในการลงโทษนักเตะได้อย่างแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม แต่มันก็เป็นเพียงแค่ความเชื่อของคนบางกลุ่มเท่านั้น และน่าเสียดายที่คนเหล่านั้นดันเป็นกลุ่มที่มีอำนาจตัดสินใจว่าจะเลือกใช้อะไรเป็นเครื่องมือการตัดสิน หลายต่อหลายครั้งมีทั้งนักเตะและกุนซือคนดังมากมายออกมาเปิดใจว่าการใช้เครื่องมือดังกล่าวในการตัดสินโทษนักเตะในสนามนั้นนับว่าเป็นความผิดพลาด

 เพราะหลายต่อหลายครั้งมันทำให้เกิดเหตุการณ์การตัดสินที่คาดเคลื่อน มีบางฝ่ายได้ประโยชน์ในขณะที่บางฝ่ายก็เสียประโยชน์แตกต่างวาระกันออกไป อย่างล่าสุดผู้จัดการทีมจากท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์อย่างอันโตนิโอ คอนเต้ก็ได้ออกมาจวกถึงระบบดังกล่าวว่าเป็นระบบที่ควรยกเลิกไปได้แล้ว เนื่องจากมองว่าการใช้ VAR ในการตัดสินนั้นมีข้อผิดพลาดมากมาย หากยกเลิกไปก็ไม่มีอะไรเสียหายเพราะสุดท้ายแล้วทุกคนก็ยอมรับการตัดสินโดยคณะกรรมการในสนามเป็นที่ตั้งอยู่แล้ว 

สาเหตุที่เขาออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวเนื่องจากตนเองรู้สึกไม่พอใจที่ไม่ได้รับลูกจุดโทษในการแข่งขันนัดเสมอกับเวสต์แฮม ยูไนเต็ดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ในช่วงนาทีที่ 11 ตอนแรกกรรมการตัดสินว่านักเตะจากเวสต์แฮมมีการทำแฮนด์บอลส่งผลให้สเปอร์สได้รับลูกจุดโทษ แต่แล้วทีม VAR ก็ได้ติดต่อเข้ามาพูดคุย จากนั้นกรรมการก็มีการเปลี่ยนคำตัดสินเสียอย่างนั้น

คอนเต้ฉุนขอยกเลิก VAR

อันโตนิโอ คอนเต้ได้ออกมากล่าวหลังจบการแข่งขันเอาไว้ว่าตนเองคิดว่าการแข่งขันในอังกฤษจะดีกว่านี้หากมีการยกเลิกการใช้งาน VAR เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการตัดสินบทลงโทษในสนามเพื่อทั้งตัวเราเองและแฟนบอลด้วย เพราะตนเองคิดว่าสำหรับตนเองแล้ว ลูกทีมของตนเอง โค้ชทุกคนที่อยู่ในการแข่งขัน รวมไปถึงนักเตะทุกคนในทุกสโมสร 

พวกเราทุกคนสามารถยอมรับการตัดสินของกรรมการได้ไม่ว่ามันจะส่งผลดีหรือผลเสียให้กับทีมของเราเองก็ตาม เพราะมันเป็นความผิดพลาดจากมนุษย์ที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา ในขณะที่การใช้งานจอมอนิเตอร์นั้นก็ยังเกิดความผิดพลาดจากมนุษย์ได้เช่นเดียวกัน ตนเองผิดหวังเป็นอย่างมากเพราะทีมงานที่อยู่หลังจอมอนิเตอร์นั้นต้องให้ความสนใจมากกว่านี้ นอกจากนี้พวกเขายังควรต้องศึกษาให้ดีด้วย ไม่รู้เหมือนกัน 

ในอังกฤษตนเองได้พูดคุยกับผู้จัดการทีมคนอื่นและไม่มีใครที่จะพอใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้ สถานการณ์ที่มีการตัดสินซึ่งคนอื่นมองว่าผิดพลาดทั้งที่มีการใช้ VAR แล้วก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพูดถึงกรณีเป็นเรื่องความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจาก VAR แต่อย่างใด เพียงแต่เราไม่รู้ว่าเสียงของนักเตะและกุนซือเหล่านี้จะดังไปถึงเหล่าผู้มีอำนาจที่ตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้ VAR ในการตัดสินหรือไม่