พูดออกมาได้ สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกาจี้ยูฟ่ากรณีนาโปลีปฏิเสธนักเตะแอฟริกัน

ส.บอลแอฟริกาจี้นาโปลี
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

ส.บอลแอฟริกาจี้นาโปลี : พูดออกมาได้ สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกาจี้ยูฟ่ากรณีนาโปลีปฏิเสธนักเตะแอฟริกัน 

เป็นเรื่องปกติสำหรับนักเตะชื่อดังในสโมสรใหญ่ในยุโรปทั้งหลายที่จะมีบางช่วงต้องห่างหายไปจากการแข่งขันในสโมสรเนื่องจากต้องกลับไปรับใช้ชาติ สำหรับนักเตะแอฟริกาพวกเขานั้นถือว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการแข่งขันในยุโรป ด้วยความที่ปกครองมีทักษะความสามารถด้านการแข่งขันกีฬาที่ยอดเยี่ยม ร่างกายที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าสโมสรไหนต่างก็ต้องการดึงตัวนักเตะเหล่านี้เข้าร่วมทีมทั้งนั้น แต่กลับกลายเป็นว่าประธานสโมสรนาโปลีออกมาเปิดเผยว่าตนเองไม่ต้องการที่จะเซ็นสัญญากับนักเตะชาวแอฟริกันอีกต่อไป

สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดมาจากการที่นักเตะแอฟริกันจำเป็นที่จะต้องเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ซึ่งเป็นรายการแข่งขันระดับทวีปแอฟริกาโดยเฉพาะที่กินเวลานักเตะในระดับหนึ่งเลยทีเดียว หากนาโปลีจะเซ็นสัญญากับนักเตะแอฟริกันก็ต้องมีการทำข้อตกลงว่านักเตะเหล่านั้นจะไม่ลงแข่งขันรายการในทวีปของตนเองแต่อย่างใด เห็นได้ชัดว่าการสัมภาษณ์ในเชิงดังกล่าวเป็นการกีดกันนักเตะแอฟริกันทั้งยังฟังดูเหยียดหยามอีกด้วย

เนื่องจากสำหรับวงการฟุตบอลในทวีปแอฟริกาแล้วการแข่งขันรายการดังกล่าวนั้นมีความสำคัญมากที่สุดอีกรายการหนึ่งเทียบเท่ากับการแข่งขันยูโรในทวีปยุโรป จะแตกต่างกันก็ตรงที่การแข่งขันยูโรนั้นเป็นการแข่งขันในช่วงปรีซีซั่นที่ไม่ได้กระทบการแข่งขันในระดับสโมสร แต่การแข่งขันแอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ทำให้สโมสรต้องปล่อยนักเตะกลับมารับใช้ทีมชาติอย่างเสียไม่ได้และประธานสโมสรนาโปลีก็ไม่ชอบใจในส่วนนี้สักเท่าไหร่ 

ส.บอลแอฟริกาจี้นาโปลี

ล่าสุดทางสมาพันธ์กีฬาฟุตบอลแอฟริกาได้ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีการแถลงข่าวว่าทางสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริการู้สึกตกใจเป็นอย่างมากกับการไร้ความผิดชอบรวมไปถึงคำพูดที่ไม่สามารถยอมรับได้ของประธานสโมสรนาโปลีอย่างออเรลิโอ เด ลอเรนติสที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนักเตะชาวแอฟริการวมไปถึงรายการแข่งขันแอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ 

การพูดในที่สาธารณะว่านักเตะที่จะเซ็นสัญญาอยู่กับสโมสรนาโปลีนั้นจะต้องทำข้อตกลงที่จะไม่เข้าร่วมรายการแข่งขันใหญ่ของทวีปแอฟริกาเป็นหนึ่งในเงื่อนไขในการเซ็นสัญญานั้น ฟังดูเข้าข่ายผิดมาตรการด้านวินัยข้อที่ 14 ของทางยูฟ่า ดังนั้นสมาพันธ์จึงขอร้องเรียนให้ทางยูฟ่าเริ่มทำการสอบสวนด้านวินัยกับประธานสโมสรนาโปลีต่อไป เราต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าทางยูฟ่าจะออกมาพิจารณาอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว จากคำพูดที่ทางประธานสโมสรนาโปลีใช้นั้นค่อนข้างรุนแรงและก่อผลกระทบในวงกว้างไม่น้อยเลยทีเดียว