อีสาน ยูไนเต็ดเร่ง หลังสมาคมฟุตบอลเงียบสิทธิ์การทำทีม ยันถึงศาลแน่หากไม่คืบหน้า

อีสาน ยูไนเต็ดเร่งส.บอลไทย
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

อีสาน ยูไนเต็ดเร่งส.บอลไทย หลังสมาคมฟุตบอลเงียบสิทธิ์การทำทีม ยันถึงศาลแน่หากไม่คืบหน้า

 ย้อนกลับไปในปี 2012 ได้เกิดเหตุการณ์คดีความที่ยืดเยื้อมาอย่างยาวนานเป็นเวลานับ 10 ปี ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศว่าทางศรีสะเกษ เอฟซีจะเปลี่ยนไปใช้ชื่ออีสาน ยูไนเต็ดแทนและย้ายสนามเหย้าไปยังจังหวัดอุบลราชธานี ทำให้แฟนบอลหลายคนรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก การแข่งขันในปีนั้นจบลงไปด้วยการที่สโมสรอีสานได้อันดับที่ 5 หลังจากนั้นก็ได้เกิดข้อพิพาทเกี่ยวกับสิทธิ์การทำทีมขึ้นมา ทางศรีสะเกษ เอฟซีได้เรียกร้องการทำทีมคืนจากสโมสรอีสาน และทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็ได้มอบสิทธิ์ดังกล่าวให้กับสโมสรศรีสะเกษในการทำทีมเพื่อแข่งขันไทยลีกในปีนั้น แต่แข่งขันไปได้เพียงแค่ 3 ครั้งผู้บริหารสโมสรอีสานก็ได้เดินทางไปฟ้องยังศาลปกครองอุบลราชธานี

ศาลปกครองจึงมีคำสั่งคุ้มครองทำให้สโมสรศรีสะเกษจำเป็นจะต้องยุติการแข่งขัน แต่แล้วนี่ปีต่อมาสโมสรศรีสะเกษก็ได้รับสิทธิ์ในการแข่งขันในลีกสูงสุดและได้ทำทีมมาโดยตลอดจนตอนนี้หล่นไปอยู่ที่การแข่งขันไทยลีก 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เข้าสู่ปี 2016 ศาลปกครองได้มีคำพิพากษาเพิกถอนมติหรือคำสั่งของผู้ที่ถูกฟ้องคดีอย่างสมาคมกีฬาฟุตบอลให้สิทธิ์การทำทีมกลับไปอยู่กับทางอีสาน ยูไนเต็ดแทน แต่แล้วก็มีการฟ้องกันไปมาจนยืดเยื้อมาถึงปี 2022 นี้ ล่าสุดในวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาศาลปกครองได้มีคำสั่งคืนสิทธิ์ให้กับสโมสรอีสาน ยูไนเต็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่คืบหน้าแต่อย่างใด

อีสาน ยูไนเต็ดเร่งส.บอลไทย

นายชัยกร ชัยมงคลบอร์ดบริหารสโมสรอีสานยูไนเต็ดออกมาเปิดเผยว่าหากประเด็นการคืนสิทธิ์ให้กับสโมสรอีสานยังไม่คืบหน้าจะยื่นศาลให้มีการคุ้มครองชั่วคราวอย่างแน่นอน นอกจากนี้ทางสโมสรยังเตรียมกลับเข้าร่วมการแข่งขันไทยลีกเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยการแต่งตั้งนายนราชัย บริสุทธิ์โชติพงศ์นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสโมสรอย่างเป็นทางการ ปกครองสูงสุดจังหวัดอุบลราชธานีได้มีคำพิพากษาให้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยทำการคืนสิทธิ์ทีมฟุตบอลศรีสะเกษ เอฟซีให้กับอีสาน ยูไนเต็ดและชดใช้ค่าเสียหายให้กับสโมสรอีสานเป็นจำนวนเงินกว่า 18.5 ล้านบาท

บาท เป็นอันจบมหากาพย์ยืดเยื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผ่านมาแล้วกว่า 20 วันทางสมาคมก็ยังไม่ได้มีการติดต่อมายังสโมสรอีสานแต่อย่างใด ทางบอร์ดบริหารได้ออกมาระบุว่าหากสมาคมไม่ทำตามคำพิพากษาทางสโมสรจะยื่นศาลขอความคุ้มครองชั่วคราวในทันที คำสั่งศาลอาจทำให้เกิดปัญหาในการแข่งขันไทยลีกขึ้นได้แล้วแต่อำนาจของศาล ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับทางสมาคมที่จะต้องรีบสรุปให้ทุกอย่างกระจ่างแจ้ง