รักษาการไทยลีกยัน โควตา 2+2 โปร่งใส ใครไม่พอใจฟ้องศาลได้

กรวีร์ ปริศนานันทกุล
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

รักษาการไทยลีกยัน โควตา 2+2 โปร่งใส ใครไม่พอใจฟ้องศาลได้ รักษาการประธานบริหาร บ.ไทยลีก เผยชัด ทุกกระบวนการโหวต โควตา ACL 2023-24 โปร่งใส 

กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนแรงหลังจากที่ 2 สโมสรชื่อดังประจำการแข่งขันไทยลีก 1 ซึ่งเป็นดิวิชั่นสูงสุดในการแข่งขันในประเทศได้มีการออกมาแสดงความไม่พอใจหลังจากที่ทางผู้จัดอย่างบริษัทไทยลีกได้มีการออกมาประกาศว่าในฤดูกาลหน้าจะใช้โควตาแบบ 1 + 1 ซึ่งการใช้โควตาดังกล่าวนั้นจะทำให้สโมสรที่ได้รับโควตาจากในฤดูกาลที่ผ่านมาอย่างเมืองทอง ยูไนเต็ดและทรู แบงค็อก ยูไนเต็ดถูกตัดสิทธิ์ในทันที การตัดสินใจในครั้งนี้จึงเป็นปัญหาที่คาราคาซังมาในระยะเวลาหนึ่งแล้ว

ทั้งสองสโมสรได้มีการแสดงท่าทีว่าอาจจะมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวหลังจากที่พวกเขาไม่ได้รับความยุติธรรมและเสียผลประโยชน์จากการตัดสินใจใหม่ ปัญหาเริ่มต้นหลังจากที่ AFC Champions League ฤดูกาล 2020 3 ได้มีการส่งหนังสือให้กับบรรดา 16 สโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขันไทยลีกในฤดูกาลหน้าว่าจะมีการใช้โควตาแบบเดิมคือ 2 + 2 คัดเลือกจากทีมในฤดูกาล 2021 ที่มีการแข่งขันจบลงไปแล้ว หรือจะใช้โควตาใหม่แบบหนึ่งบวกหนึ่งโดยเป็นทีมจาก 2 ฤดูกาล ซึ่งมติส่วนใหญ่ 10 ทีมจากทั้งหมด 16 ทีมได้มีการโหวตว่าจะใช้โควตาแบบหลังและได้มีประกาศอย่างเป็นทางการ

สโมสรที่ได้รับการแบ่งโควตาแบบ 2 + 2 จากฤดูกาล 2021 อย่างทรู แบงค็อก ยูไนเต็ดและเมืองทอง ยูไนเต็ดจะถูกตัดสิทธิ์และพวกเขาก็มีการออกมาเปิดเผยว่าอาจจะยื่นฟ้องศาลกีฬาโลกในภายหลังด้วย

รักษาการไทยลีกยัน โควตา 2+2

ล่าสุดทางรักษาการไทยลีกอย่างบิ๊กแชมป์ กรวีร์ ปริศนานันทกุล ได้มีการออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่าหากไทยลีกได้มีประกาศให้ใช้โควตาเดิมในฤดูกาลใหม่โดยเตะแบบไม่มีโควตา ทางไทยลีกอาจจะถูกอีก 14 ทีมรุมฟ้องได้เช่นเดียวกัน

หลายคนมองว่าให้ไทยลีกออกมาประกาศเลย ต้องมีการถกเถียงกันว่าจะเป็นธรรมกับ 14 ทีมที่เหลือหรือไม่ จากเดิมที่มีปัญหาเพียงแค่ 2 ทีมก็อาจจะต้องมีปัญหากับ 14 ทีมแทน ดังนั้นมันจึงไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาหนึ่งเพื่อไปคบกับอีกปัญหาหนึ่ง ต้นตอปัญหาทั้งหมดไม่ได้เกิดจากตนเอง

หากทั้งสองทีมรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมให้หามุมทางกฎหมายซึ่งทางเราไม่ได้มีการห้ามอยู่แล้วและขอยืนยันว่าไม่ได้มีอะไรในกอไผ่ ไทยลีกจะต้องประกาศการใช้โควตาใหม่ก่อนเนื่องจากจะมารอกระบวนการดำเนินงานไม่ได้ การแข่งขันฟุตบอลจะต้องเปิดฤดูกาลไปตามปกติ ส่วนคำสั่งศาลจะมีการตัดสินอย่างไรให้กลับมาว่ากันอีกครั้ง ความจริงหากทีมที่เหลือยินยอมเตะแบบไม่มีโควตาในฤดูกาลถัดไปเรื่องก็จะจบลง ตนเองก็จะรู้สึกสบายใจที่ไม่ต้องมีปัญหา เพราะไม่ได้อยากจะโดนฟ้องไปด้วยเช่นเดียวกัน เข้าใจว่าทุกทีมองว่าตนเองยังคงมีโอกาส