เงินรางวัลแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ได้เท่าไหร่ ไปดูกัน

บอลโลก 2022
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

          เงินรางวัลแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 เป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน เนื่องจาก การแข่งขันมหกรรมกีฬา ที่เป็นกีฬาเพียงชนิดเดียวที่มีผู้สนใจมากที่สุดในโลก เมื่อชนะแล้ว จะได้เงินเท่าไหร่ มาติดตามกันได้เลย

วงการกีฬาฟุตบอล เป็นอีกหนึ่งวงการกีฬาที่มีเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาลเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นทีมชาติที่ประสบความสำเร็จถึงขั้นที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลกได้สำเร็จ หรือสโมสรชื่อดังประจำลีกที่ได้รับความสนใจอย่างเช่นลา ลาลีกา สเปน หรือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แค่การซื้อขายนักเตะคนเดียวก็สามารถมีมูลค่าสูงเป็นนับสิบล้านยูโรได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้น ความคิดที่หลายคนมองว่าหากทีมชาติไหนสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ นักเตะในทีมชาตินั้นคงจะรวยจนถึงขั้นได้เป็นมหาเศรษฐี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ น้อยคนที่จะทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้

วันนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปดูตัวเลข เงินรางวัลแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ที่จะถูกจัดขึ้นใน ประเทศกาตาร์ กันว่าทีมที่สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จจะได้กวาดเงินรางวัลกลับบ้านเป็นจำนวนเท่าไหร่ ต้องบอกก่อนว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้นเป็นการแข่งขันแห่งเกียรติยศสำหรับนักเตะทุกคนและทีมชาติทุกทีม

บอลโลกรอบสุดท้าย

ดังนั้นการแข่งขันดังกล่าว ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นความภาคภูมิใจมากกว่าผลพลอยได้ที่ตามมาอย่างเงินรางวัล เพราะทีมที่สามารถคว้าชัยชนะได้ส่วนใหญ่ ก็มักจะเป็นทีมที่มีเงินสนับสนุนจำนวนไม่น้อยอยู่แล้ว โดยการแข่งขันรอบสุดท้ายในประเทศกาตาร์นั้นทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ได้มีการเตรียมเงินรางวัลเอาไว้รวมแล้วสูงสุดกว่า 440 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยเป็นจำนวนกว่า 1.6 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว แต่ละทีมจะได้รับเงินรางวัลมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับผลงานในสนามว่าเข้ารอบลึกมากเท่าไหร่

  • รอบ 32 ทีมสุดท้ายแต่ละทีมจะได้รับเงินทีมละ 1.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • รอบแบ่งกลุ่มจะได้ทีมละ 9 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • รอบ 16 ทีมสุดท้าย ก็จะได้รับเงินรางวัลอีก 13 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • รอบ 8 ทีมสุดท้าย ก็จะได้รับเพิ่มอีก 17 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • อันดับที่ 4 ที่จะได้รับเงินรางวัล 25 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • อันดับที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 27 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • รองแชมป์ได้รับเงินรางวัล 30 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ
  • แชมป์โลกได้รับเงินรางวัล 42 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ 

หากรวมเงินรางวัลสะสมของทีมแชมป์แล้ว ก็จะได้ไปทั้งหมดกว่า 82.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ