ลา ลีกา สเปนฟ้องปารีสฯ ฐานละเมิดกฎการเงิน

ลาลีกา ฟ้องปารีส
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

           ลา ลีกา สเปนฟ้องปารีสฯ ซึ่งหลายคนอาจรู้จักชื่อสโมสรปารีส แซงต์-แชร์กแมงในฐานะของสโมสรมหาเศรษฐีเจ้าบุญทุ่มที่ยอมจ่ายเงินจำนวนไม่อั้นเพื่อดึงตัวนักเตะมากฝีมือเข้าร่วมทีม ไม่เพียงเท่านั้นยังใจป้ำพร้อมที่จะจ่ายเงินจำนวนมหาศาลเป็นค่าเหนื่อยให้กับนักเตะเหล่านั้นเพื่อเป็นการตอบแทนอีกด้วย

           แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีเจ้าของทีมที่รวยที่สุดในวงการฟุตบอล แต่ก็นับว่าเป็นทีมที่กล้าใช้เงินแก้ปัญหาไม่น้อย  อย่างเช่นในกรณีล่าสุด ที่พวกเขารั้งตัว คิลิยัน เอ็มบัปเป้ ให้อยู่กับทีมต่อไป

           ซึ่งเป็นการตัดหน้าสโมสรชื่อดังใน ลา ลีกา สเปน อย่าง เรอัล มาดริด ที่กำลังจ่อคิวซื้อตัวอยู่นั้นทำให้หลายคนรู้สึกเกิดข้อกังขาไม่น้อยเลยทีเดียวว่าปารีสน่าจะมีการยื่นข้อเสนอทางการเงินให้กับนักเตะคนดังจำนวนไม่น้อย เขาถึงได้ยังคงยอมอยู่กับทีมต่อไปทั้งที่ตอนแรกก็มีท่าทีว่าต้องการจะย้ายออก

          การใช้เงินของใครของมันนั้นความเป็นจริงแล้วไม่มีใครสามารถเข้าไปยุ่งได้แต่สำหรับวงการฟุตบอลแล้วมีกฎการเงินที่กำหนดให้แต่ละสโมสรใช้เงินอย่างยุติธรรมและเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นสโมสรที่ร่ำรวยมหาศาลหรือสโมสรที่อาจจะไม่ได้มีเงินทองอะไรมากมาย ให้การซื้อตัวนักเตะไม่เหลื่อมล้ำกันจนเกินไป

ลาลีกา เตรียมฟ้องปารีส

              การที่ปารีสตัดสินใจใช้เงินแก้ปัญหาหลายต่อหลายครั้งคงทำให้ลีกลา ลีกา สเปนรู้สึกไม่พอใจสักเท่าไหร่ เพราะล่าสุดพวกเขาได้ตัดสินใจฟ้องสโมสรชื่อดังในฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับทางยูฟ่า ทำให้ปารีสกลายเป็นสโมสรที่ 2 ที่ถูกลา ลีกาฟ้องร้องเหตุการณ์ใช้เงินต่อจาก แมนฯ ซิตี้

              หลายฤดูกาลที่ผ่านมานี้ทั้งสโมสรปารีสและแมนซิตี้ทุ่มเทเงินจำนวนมหาศาลในการสร้างทีมไม่ว่าจะเป็นค่าเหนื่อยนักเตะในทีมหรือแม้แต่ค่าตัวที่ยื่นเสนอให้กับสโมสรอื่นก็ตาม หลายสโมสรจึงรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากกับพฤติกรรมการใช้เงินของทั้งสองสโมสรมหาเศรษฐี

             เนื่องจากมองว่าเงินส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ในการดึงตัวนักเตะนั้นมาจากกระเป๋าของเจ้าของสโมสรโดยตรง ในขณะที่สโมสรอื่นนั้นเงินจากการดึงตัวนักเตะจะมาจากการดำเนินการสำหรับในสโมสรเท่านั้น ประธานลา ลีกาจึงรู้สึกไม่พอใจกับการทำธุรกิจของทั้งสองสโมสรเป็นอย่างมาก เจ้าตัวเคยออกมาให้สัมภาษณ์พาดพิงถึง 2 สโมสรดังกล่าวที่ใช้เงินเยอะเพราะเป็นคนใหญ่คนโตจากชาติตะวันออกกลางที่มีคนคอยหนุนหลังอยู่ ทางลา ลีกาได้มีการออกมาแถลงการณ์ว่าในสัปดาห์นี้ลา ลีกาได้มีการยื่นเรื่องฟ้องร้องสโมสรปารีสกับทางยูฟ่าเป็นที่เรียบร้อยแล้วต่อจากที่เคยฟ้องร้องแมนซิตี้มาก่อน เข้าใจว่าสโมสรเหล่านี้มีการละเมิดกฎควบคุมทางการเงินซึ่งเป็นการกระทำที่ดัดแปลงระบบนิเวศรวมไปถึงความมั่นคงของวงการฟุตบอล ส่งผลเสียต่อสโมสรทั่วทั้งยุโรป ทำให้ตลาดเฟ้อ และเงินที่ใช้ก็ไม่ได้เกิดจากการดำเนินธุรกิจในวงการฟุตบอลจริง