อาร์เซน่อลมีเสียว ! ยูฟ่าจับตามองการเงิน

อาร์เซน่อลมีเสียว
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

          อาร์เซน่อลมีเสียว หลังจากที่ในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา ทุ่มเงินซื้อนักเตะเข้ามาร่วมทีมอย่างมากมาย และมีค่าตัวที่สูงลิป 

กฎทางการเงิน เป็นสิ่งที่ทางสมาคมและสมาพันธ์ฟุตบอลทั่วทั้งโลกต่างจับตามอง พวกเขาต่างเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด เพื่อให้บรรดาสโมสรทั้งหลายที่อยู่ภายใต้การดูแลของตนเองปฏิบัติไปตามระเบียบที่ตั้งเอาไว้ หากไม่มีกฎด้านการเงินก็อาจจะทำให้บรรดาสโมสรที่มีเจ้าของร่ำรวยล้นฟ้ามีอภิสิทธิ์เหนือกว่าสโมสรฟุตบอลที่เจ้าของไม่สามารถสู้อำนาจเงินได้

มันเป็นสิ่งที่ช่วยให้แต่ละสโมสรเกิดความเท่าเทียมกันมากขึ้นกว่าเดิมและมันก็ทำให้การแข่งขันฟุตบอลสนุกมากขึ้นอีกด้วย เพราะมันคงไม่ดีแน่หากมีสโมสรใดสโมสรหนึ่งรวยจนทำอะไรก็ได้และพวกเขาก็สามารถคว้าแชมป์ไปอย่างง่ายดาย ก่อนหน้านี้ที่มีการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัส covid-19 สถานการณ์ทางการเงินของหลายสโมสรน่าจับตามองเป็นอย่างมากและทำให้มีการพูดถึงเรื่องกฎทางการเงินขึ้นมาอีกครั้ง

ล่าสุดซื้อชื่อดังประจำอังกฤษอย่าง เดลี่เมล ได้ออกมาเปิดเผยว่าอาร์เซนอลนั้นเป็นหนึ่งในสโมสรที่ติดอยู่ในรายชื่อที่ถูกยูฟ่าเฝ้าระวังว่าอาจจะมีการละเมิดกฎควบคุมการเงินในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา เนื่องจาก 3 ปีให้หลังมานี้อาร์เซนอลเป็นสโมสรที่มียอดขาดทุนรวมแล้วเกินกว่า 213 ล้านปอนด์เลยทีเดียว 

ปีนใหญ่ทีมหญิง

ทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ได้นำเอาชื่อของ ยอดสโมสรประจำพรีเมียร์ลีก อย่าง อาร์เซนอล เข้าไปอยู่เป็นหนึ่งในรายชื่อ 20 สโมสรที่อาจจะมีการละเมิด กฎควบคุมทางการเงิน ในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา เนื่องจากกรดในช่วงเวลานี้ทุกสโมสรที่ขึ้นตรงกับทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปจะสามารถขาดทุนในระยะเวลา 3 ปีได้สูงสุดเพียงแค่ 30 ล้านยูโรเท่านั้น 

แต่กลับกลายเป็นว่าอาร์เซนอลดันมียอดขาดทุนรวมแล้วเกินกว่า 200 ล้านปอนด์ เสียอย่างนั้น ทางเดลี่เมลได้ออกมาเปิดเผยว่าในตอนนี้ทางยูฟ่ายังไม่ได้รับรายงานสรุปบัญชีขั้นสุดท้ายจากสโมสรอาร์เซนอลรวมไปถึงอีก 19 สโมสรที่เหลือแต่อย่างใด จึงยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาจะโดนลงโทษอย่างไรหากมีการผิดกฎจริง

ในขณะเดียวกัน อาร์เซนอลเองก็ได้ออกมายืนยันว่าพวกเขาได้มีการดำเนินการให้สอดคล้องกับกฎควบคุมทางการเงินของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปมาโดยตลอดเช่นเดียวกัน และยังมีการออกมาเปิดเผยอีกว่าพวกเขายังไม่ได้รับการติดต่อจากทางยูฟ่าโดยตรงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด

และถึงแม้ว่าจะมีกฎห้ามทุกสโมสรขาดทุน 3 ปีรวมกันเกิน 30 ล้านยูโร แต่ในช่วงนี้ก็มีข้อยกเว้นพิเศษเช่นเดียวกัน อย่างเช่น การรับมือกับเชื้อไวรัส covid-19 การลงทุนกับ Academy รวมไปถึงฟุตบอลหญิง  ในตอนนี้ทางยูฟ่าได้ประเมินการเงินของสโมสรในปี 2020 ที่ผ่านมาและพบว่ามีทั้งหมด 10 ทีมที่ละเมิดกฎทางการเงินและเตรียมจะออกบทลงโทษโดยเร็ว