ต้านไม่ไหว โรมัน ประกาศขายเชลซีเรียบร้อยแล้ว

ต้านไม่ไหว โรมัน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

ต้านไม่ไหว โรมัน อบราโมวิช ได้ประกาศขายทีมดังออย่าง เชลซี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากถูกกดดันจากประชาชนชาวอังกฤษอย่างหนัก จากการที่คนสงสัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ของเขากับประธานาธิบดี ปูติน แห่งรัสเซีย

    เรียกได้ว่าส่งผลกระทบเป็นวงกว้างก็ว่าได้ สำหรับการบุกเข้าใช้ความรุนแรงของ รัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารเข้าไปใน ประเทศยูเครน จนถึงเวลานี้สถานการณ์ยังไม่สงบแต่อย่างใด แม้ว่าหลายชาติในโลกจะทำการคว่ำบาตรและแสดงความไม่เห็นด้วยกับรัสเซีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะประเทศฝั่งตะวันตกในยุโรปที่ต่อต้านสงครามกันอย่างชัดเจน การคว่ำบาตรไม่ได้หมายถึงการที่นานาประเทศทำเหมือนกับรัสเซียไม่มีตัวตนเท่านั้น แต่มันยังหมายถึงการตัดช่องทางทำกินของรัสเซีย โดยเฉพาะเหล่ามหาเศรษฐีทั้งหลายและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ รัฐบาลรัสเซียที่เป็นเผด็จการ

    ด้วยเหตุนี้ สงครามรัสเซียยูเครน จึงได้ส่งผลกระทบต่อ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยตรงเพราะทีมชื่อดังอย่าง เชลซี มีเจ้าของเป็นมหาเศรษฐีชาวรัสเซียอย่าง โรมัน อบราโมวิช ชายผู้มีข่าวลือว่ามีความสนิทสนมกันดีกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้สั่งการให้กองกำลังทหารบุกเข้าไปในยูเครน ไม่น่าแปลกใจอะไรที่ในอังกฤษจะมีความพยายามกดดันให้ มหาเศรษฐีชาวหมีขาวผู้นี้ขายทีมให้กับคนอื่น เพราะชาวอังกฤษที่มีการต่อต้านสงครามอย่างชัดเจนไม่ต้องการให้มหาเศรษฐีที่ชาวรัสเซีย ถือครองทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาลในประเทศของตัวเอง

    หลังจากมีข่าวกดดันมานานหลายวันในที่สุดเจ้าของทีมเชลซีก็ได้มีการออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับกระแสข่าวการขายสโมสรชื่อดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และผลที่ออกมาก็คือเขามีความพร้อมที่จะขายสโมสรเชลซีหลังจากที่มีมหาเศรษฐีกว่า 3 รายให้ความสนใจ 

ต้านไม่ไหว โรมัน

    ก่อนหน้านี้ โรมัน อับราโมวิช แทบจะต้านกระแสข่าวจากเมือง อังกฤษ ไม่ไหวจนเขานั้นตัดสินใจที่จะยกทีม เชลซี ให้มูลนิธิเชลซีเป็นผู้ดูแล แต่มันก็ไม่สามารถลดกระแสข่าวได้เลยแม้แต่น้อย นอกจากจะยังไม่ได้รับการตกลงแล้ว ยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับข้อกฎหมายอีกด้วยว่าสามารถทำได้ไหม จนวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาโรมัน อบราโมวิช ก็ได้ออกมาชี้แจงเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่าตนเองอยากพูดถึงข่าวลือของสื่อตลอดระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของทีม เชลซี ของตนเอง อย่างที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าเขาตัดสินใจเพื่อประโยชน์ของสโมสรจากหัวใจ

    ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน เขาจึงตัดสินใจขายสโมสรโดยเชื่อว่า มันจะมอบประโยชน์ที่ดีที่สุดให้กับทีม พนักงาน แฟนบอล รวมไปถึง สปอนเซอร์และ พาร์ทเนอร์ การขายสโมสรจะต้องใช้เวลาและต้องเป็นไปตามขั้นตอน เขาไม่ร้องขอให้สโมสรคืนเงินที่ยืมไป สำหรับเขาแล้วมันไม่ใช่ธุรกิจ หรือ เงิน เขายกใจทั้งหมดให้กับสโมสรและการแข่งขัน มากกว่านั้นเขาได้ฟอร์มทีมงานขึ้นมาและก่อตั้งมูลนิธิการกุศลซึ่งเงินที่ได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาค

    มูลนิธิ จะนำผลประโยชน์ไปช่วยเหลือเหยื่อสงครามในยูเครน รวมถึงเหยื่อที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการสนับสนุน มารยาทสำหรับการฟื้นฟูร่างกาย นี่คือการตัดสินใจที่ยากลำบากและเจ็บปวด แต่เขาเชื่อว่ามันจะสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับทีม ในปัจจุบันเขาเป็นเจ้าหนี้สโมสรอยู่ที่ 1.5 พันล้านปอนด์ หลังจากเป็นเจ้าของสโมสรด้วยราคา 140 ล้านปอนด์ ส่วนราคาขายทีมปัจจุบันอยู่ที่ 3,000 ล้านปอนด์