เอฟเวอร์ตันอาจถูกตัดคะแนน กรณีการละเมิดกฎการเงิน

เอฟเวอร์ตันอาจถูกตัดคะแนน
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เอฟเวอร์ตันอาจถูกตัดคะแนน หลังทีมขาดทุนยับ โดยมีตัวเลขขาดทุนเกิน 105 ล้านปอนด์ โดยเป็นทีมเเรกในพรีเมียร์ลีก ที่เกิดเหตุการ์นี้ขึ้นโดยสาเหตุเกิดจากสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

    การแข่งขันแต่ละ ลีก ของในแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มีกฎระเบียบที่แตกต่างกันออกไป แต่ในช่วงนี้ดูเหมือนว่ากฎระเบียบที่จะทำให้หลายสโมสร ในฝั่งตะวันตกเจอกับปัญหาคงจะหนีไม่พ้น กฎระเบียบทางด้านการเงิน อย่างเช่นใน พรีเมียร์ลีก มีกฎว่าแต่ละทีมจะมีตัวเลขขาดทุนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมารวมกันได้สูงสุดไม่เกิน 105 ล้านปอนด์ ทีมที่มีการละเมิดกฎดังกล่าวจะถูกลงโทษอาจเป็นการปรับเงินหรือถูกตัดคะแนน จากที่ผ่านมายังไม่เคยมีทีมไหนที่มีการละเมิดกฎข้อนี้มาก่อน

    ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่สโมสรใน พรีเมียร์ลีก ส่วนใหญ่แล้วเป็นสโมสรใหญ่ที่มีความสามารถทางด้านการเงินไม่แพ้ใคร โอกาสที่ทีมเหล่านี้จะขาดทุนมากกว่า 100 ล้านปอนด์ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดได้ยาก แต่อย่างไรก็ตามสโมสรดังของ พรีเมียร์ลีก อย่าง เอฟเวอร์ตัน กำลังมีความเสี่ยงสูงเลยทีเดียวว่าพวกเขาอาจถูกตัดคะแนนจากการละเมิดกฎดังกล่าว ซึ่งเป็นกรดด้านความมั่นคงทางการเงิน

    เดลี่เมล์ สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษได้มีการออกมาเปิดเผยว่า เอฟเวอร์ตัน เป็นสโมสรที่มีตัวเลขขาดทุนรวมแล้วเป็นจำนวนกว่า 260 ล้านปอนด์นับตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปี 2020 ซึ่งพิจารณาแล้วสามารถตีความได้ว่าพวกเขากำลังทำผิดกฎความมั่นคงทางการเงินของ พรีเมียร์ลีก ที่ได้มีการระบุเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามทาง เอฟเวอร์ตัน ก็ได้เตรียมตัวเจรจาต่อรองกับทางพรีเมียร์ลีกเป็นที่เรียบร้อยแล้วเกี่ยวกับกรณีที่ทางสโมสร ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 โดยจะนำเอาตัวเลขที่ได้รับผลกระทบมาหักลบกับตัวเลขขาดทุน เพื่อดูว่าพวกเขาขาดทุนจริงเกินจำนวนที่มีการกำหนดเอาไว้ในกฎระเบียบหรือไม่ หากตัวเลขที่ออกมาน้อยกว่า 105 ล้านปอนด์พวกเขาก็จะรอดพ้น จากการถูกลงโทษ

    แต่ถ้าหาก พรีเมียร์ลีก ไม่อนุญาตให้พวกเขาสามารถนำเอาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมาหักลบได้พวกเขาก็มีสิทธิ์ที่จะถูกลงโทษไปโดยปริยาย 

เอฟเวอร์ตันอาจถูกตัดคะแนน

    เรื่องที่ สโมสรเอฟเวอร์ตัน จะต้องมีการเปิดเผยผลประกอบการในฤดูกาล 2020 ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา แต่พวกเขากลับดึงเวลายืดเยื้อเนื่องจากต้องเจรจากับทาง พรีเมียร์ลีกทำให้การเปิดเผยผลประกอบการเลื่อนออกมา โดยคาดการณ์ว่าหักรับผลประกอบการของฤดูกาลที่แล้วพวกเขาก็ขาดทุนเป็นจำนวนเงินมากกว่า 100 ล้านปอนด์แล้ว

    นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์อีกว่าในช่วง 20 ปีหลังจากนี้เป็นต้นไป เอฟเวอร์ตันมี โอกาสที่จะขาดทุนเป็นจำนวนเงินมากกว่า 300 ล้านปอนด์ก็เป็นได้ โดยเฉพาะหลังจากที่พวกเขาจำเป็นที่จะต้องตัดความสัมพันธ์กับสปอนเซอร์รายใหญ่อย่าง ลิเชอร์ อุสมานอฟ สังเวยความรุนแรงของรัสเซียต่อยูเครน และหากเกิดการลงโทษเอฟเวอร์ตันจริง ยิ่งทำให้พวกเขามีโอกาสตกชั้นสูงมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากที่ตอนแรกพวกเขามีคะแนนอยู่บนโซนตกชั้นเพียงแค่ 1 คะแนนเท่านั้น