"ทูเคิล" ยันไม่เปลี่ยนแผน เพื่อ "ลูกากู" ย้ำ ฟุตบอลควรเล่นเป็นทีม

"ทูเคิล" ยันไม่เปลี่ยนแผน

“ทูเคิล” ยันไม่เปลี่ยนแผน เพียงแค่นักเตะคนเดียว ให้สัมภาษณ์ หลัง “ลูกากู” ฟอร์มย่ำแย่ ย้ำ นักเตะควรเล่นเป็นทีม 

   วันที่ 18 มกราคม 2565 กุญซือทีม “สิงโตน้ำเงินคราม” เซลชี อย่าง โธมัส ทูเคิล ให้สัมภาษณ์ก่อนเกม พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในนัดที่จะไปยืน ไบรท์ตัน ในคืนนี้เวลา 03:00 น.เวลาไทย โดยทีม เชลซี นั้นฟอร์มการเล่นไม่ดี ซึ่ง 5 นัดหลังสุด เก็บชัยได้แค่นัดเดียวเท่านั้น ทำให้หล่นไปอยู่อันดับ 3 ของตาราง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ มีคะแนนสะสม  43 คะแนน จากการลงเล่นทั้งหมด 22 นัด ตามหลังทีมจ่าฝู่ง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่เเข่งเท่ากันถึง 13 แต้ม

   ซึ่งสื่อก็ได้ถามถึง ฟอร์มการเล่นที่ตกต่ำของลูกทีมอย่าง โรเมลู ลูกากู กองหน้าตัวเป้าของทีม ซึ่งช่วงหลังทำผลงานเรียกได้ว่าต่ำกว่ามาตรฐาน หลังเจ้าตัวย้ายมาจากทีมดังอิตาลี ทีมอินเตอร์ มิลาน ด้วยค่าตัวสูงเป็นประวัติการของสโมสร 98 ล้านปอนด์ คิดเป็นเงินไทยราว 4,508 ล้านบาท หลังจากลงเล่นให้ทีมไปทั้งหมด 22 นัด และทำประตูได้เพียง 8 ประตูเท่านั้น แบ่งเป็นเกมใน พรีเมียร์ลีก 5 ลูกจาก 14 เกม

"ทูเคิล" ยันไม่เปลี่ยนแผน

   แม้ ลูกากู จะถูกตำหนิอย่างหนักถึงฟอร์มการเล่นในเกมล่าสุด ในวันที่ไปแพ้ทีมหัวตารางอย่าง แมนฯซิตี้ 0-1 ว่าเจ้าตัวนั้นเสียลูกบอลง่ายเกินไป แต่ทาง “ทูเคิล” ยันไม่เปลี่ยนแผน การเล่นของทีมเพียงเพราะ ฟอร์มการเล่นของนักเตะเพียงคนเดียวเด็ดขาด 

   โธมัส ทูเคิล เจ้าของรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมแห่งปีจาก ฟีฟ่า ประจำปี  2021 กล่าวว่า “เราทำดีที่สุดแล้วสำหรับการช่วยเหลือเขา มันเป็นคำถามที่ไม่ถูกต้องและค่อนข้างรุนแรง เพราะเรากำลังเจาะไปที่นักเตะคนเดียว  เขาเป็นนักเตะคนสำคัญ และเราก็อยากให้เขาเป็นคนสำคัญเช่นเดียวกัน แต่สำหรับผมแล้วการเปลี่ยนแผนการเล่นเพียงเพื่อคนใดคนนึงนั้นมันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง”

   “นี่คือสิ่งที่เราทำกันเป็นปกติเสมอมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้เล่นทุกคน  ฟุตบอล คือกีฬาที่เล่นเป็นทีม มันไม่ใช่เรื่องที่นักเตะอีก 10 คนจะต้องทำเพื่อนักเตะเพียงคนเดียว นี่ไม่ใช่แนวทางการทำงานของ เชลซี หรือ ที่กีฬาฟุตบอลควรจะเป็น ทุกคนต้องทำหน้าที่ในฐานะทีมเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่ามันก็จะเป็นอยู่แบบนั้นไม่เปลี่ยนแปลงแน่นอน