ความสูงไม่ใช่ปัญหา เปิดรายชื่อนักเตะเซ็นเตอร์แบ็คที่ตัวเล็กแต่เป็นตำนาน

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

          ความสูงไม่ใช่ปัญหา เปิดรายชื่อนักเตะเซ็นเตอร์แบ็คที่ตัวเล็กแต่เป็นตำนาน ต้องบอกเลยว่าส่วนสูงนั้นมีส่วนสำคัญทำให้ได้เปรียบในการเล่นฟุตบอล แต่ว่าไม่ใช่สำหรับเขาเหล่านี้เเน่นอน

แมนยู เพิ่มเซ็นสัญญาคว้าตัวนักเตะเซ็นเตอร์แบ็คคนใหม่เข้าร่วมทีมได้สำเร็จนั่นก็คือ ลิซานโดร มาร์ติเนซ นั่นเอง หลายคนรู้สึกเป็นกังวลเนื่องจากเขานั้นมีส่วนสูงเพียงแค่ 175 เซนติเมตรซึ่งถือว่าค่อนข้างตัวเล็กหากเทียบกับบรรดากองหลังใน พรีเมียร์ลีก ส่วนใหญ่ และในช่วงเวลานี้หน่อยสโมสรในพรีเมียร์ลีกก็มีกองหน้าตัวสูงใหญ่เข้าร่วมทัพมากมายโดยเฉพาะ เออร์ลิง ฮาแลนด์ที่ตัวใหญ่พอๆ กับกองหลัง ในอนาคตเขาอาจมีปัญหาได้หากเจอกองหน้าที่ตัวใหญ่กว่าขนาดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วส่วนสูงไม่ใช่ปัญหาในสนามฟุตบอลแต่อย่างใด วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีนักเตะเซ็นเตอร์แบ็คตัวเล็กคนไหนบ้างที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนกลายมาเป็นตำนาน

1. ฟาบิโอ คันนาวาโร่ นักเตะกองหลังที่มีส่วนสูงเพียงแค่ 176 เซนติเมตรจากอิตาลีที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมมาโดยตลอด สโมสรไหนที่ได้ขาวเข้าร่วมทีมกองหลังจะมีความเหนียวแน่นมากขึ้นอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว แถมครั้งหนึ่งเขายังเคยได้รับโอกาสในการสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมชาติอิตาลีอีกด้วย เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นกองหลังที่แข็งแกร่งที่สุดในการแข่งขัน World Cup เมื่อปี 2006 ที่ผ่านมา เคยร่วมงานกับสโมสรชื่อดังมากมายกว่า 7 สโมสรเลยทีเดียวและสามารถคว้าแชมป์ได้หลายต่อหลายครั้ง เห็นได้ชัดว่าความสูงไม่ได้มีปัญหาสำหรับเขาเลยแม้แต่น้อย

2. ฟรังโก บาเรซี่ นักเตะเจ้าของส่วนสูง 176 เซนติเมตรที่ได้รับฉายาว่าคนตัวเล็กแต่กลับประสบความสำเร็จมากมายขณะที่ยังอยู่ในวงการฟุตบอล เขาเป็นนักเตะวันแมนคลับที่อยู่กับสโมสรเดียวจนแขวนรองเท้าสตั๊ดนั่นก็คือสโมสรเอซี มิลานในกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ในช่วงเวลานั้นเขาช่วยให้สโมสรสามารถครองอำนาจทั้งในอิตาลีและยุโรปด้วยการคว้าแชมป์หลายต่อหลายสมัย แถมยังเป็นถึงอันดับ 2 ของบัลลงดอร์ในปี 1989 อีกด้วย

3. โรนัลด์ คูมัน แม้ว่าจะมีส่วนสูงถึง 180 เซนติเมตร แต่หากเทียบกับนักเตะกองหลังเจ้าอื่นแล้วก็ยังนับว่าไม่ได้สูงใหญ่อะไรมากมาย บาร์เซโลน่าเต็มไปด้วยนักเตะกองหลังที่ไม่ได้ตัวใหญ่แต่ก็มีความแข็งแกร่งโดยเฉพาะในส่วนของเกมรับ เขานั้นเป็นเหมือนกลับกำแพงหินของสโมสรที่แนวรุกแทบจะเจาะเข้าสู่กรอบเขตโทษไม่ได้เลย แถมครั้งหนึ่งเขายังเคยได้รับความไว้วางใจให้เป็นกัปตันทีมอีกด้วยในชุดคว้าแชมป์ถ้วยยุโรปในปี 1992

4. การ์เลส ปูโยล นักเตะกองหลังส่วนสูง 178 เซนติเมตรจากสเปนที่นับว่าเป็นแนวรับชั้นดีและประสบความสำเร็จมาโดยตลอดระยะเวลากว่า 18 ปีในบาร์เซโลน่า แม้ว่าส่วนสูงจะไม่ถึง 1.8 เมตรแต่เขาก็คว้าแชมป์มาประดับบารมีได้มากมายไม่ว่าจะเป็นลา ลีกา โกปา เดลเรย์ หรือแม้แต่แชมเปียนส์ลีก นอกจากนี้เขายังเป็นนักเตะทีมชาติที่มีส่วนสำคัญช่วยให้สเปนสามารถคว้าแชมป์บอลโลกปี 2010 ได้สำเร็จอีกด้วย