เปิดประวัติโมฮาเหม็ด ซาลาห์ กองหน้าจากอียิปต์ร้อนแรงมากที่สุดในขณะนี้

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เปิดประวัติโมฮาเหม็ด ซาลาห์ กองหน้าสุดร้อนแรงจากอียิปต์ ผู้โดดเด่นแห่งลิเวอร์พูลของพรีเมียร์ลีก มาให้แฟนๆได้อ่านกันว่ากว่าจะมาเป็นนักบอลแถวหน้าได้ขนาดนี้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง

    ถ้าพูดถึงนักเตะกองหน้าที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดในโลกในช่วงเวลานี้หลายคนก็มักจะนึกถึงนักเตะดาวดังชาวอียิปต์จากลิเวอร์พูล อย่างซาลาห์ แม้ว่ากว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมระดับโลกได้ถึงขนาดนี้จะต้องใช้เวลายาวนานกว่านักเตะในตำนานคนอื่น เพราะกว่าที่เขาจะได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเตะกองหน้าที่ดีที่สุดในโลกนั้นเขาก็มีอายุปาเข้าไป 29 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามผลงานก่อนหน้านี้ของเขาก็นับว่ายอดเยี่ยมในระดับที่สูงกว่านักเตะทั่วไปอยู่แล้ว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักกับเจ้าของรางวัลดาวซัลโวสูงสุดประจำพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาลนี้กันว่าเขาเป็นใครและมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง

    นักเตะชาวอียิปต์ ผู้นี้มีชื่อเต็มว่าโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ฆอลี เกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 1992 ในอียิปต์ เมืองแนกริก มีส่วนสูงเพียงแค่ 175 เซนติเมตรซึ่งอาจจะน้อยกว่านักเตะทั่วไปในพรีเมียร์ลีก แต่เขาสามารถวิ่งได้อย่างรวดเร็วกว่า 37 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว และสามารถใช้ความตัวเล็กเพิ่มความพริ้วไหวและความคล่องแคล่วให้กับตัวเองจนเป็นที่น่าหวาดกลัวของทีมคู่แข่ง เขาค้นพบว่าตัวเองชื่นชอบการแข่งขันฟุตบอลเมื่อมีอายุเพียงแค่ 7 ขวบเท่านั้น มันเป็นสิ่งเดียวที่เขาและพี่ชายใช้เวลาร่วมกันสมัยยังเป็นเด็ก ในตอนนั้นเขาชื่นชอบในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลเป็นอย่างมากโดยมีทั้งซีเนดีน ซีดานและโรนัลโด้เป็นแรงบันดาลใจ

    โมฮาเหม็ด ซาลาห์ เริ่มต้นอาชีพการเป็นนักฟุตบอลในปี 2010 ขณะที่มีอายุเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้นในสโมสรบ้านเกิดอย่างเอล โมคารุน สโมสรแรกอย่างเป็นทางการที่ห่างไกลจากที่อยู่ของเขาเป็นอย่างมากแต่ถึงอย่างไรมันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะคนสำคัญระดับโลกแต่อย่างใด หลังจากนั้นเพียงแค่ 2 ปีเขาได้ย้ายมาอยู่กับสโมสรบาเซิลในสวิตเซอร์แลนด์หลังจากที่แมวมองได้เห็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของเขา น่าเสียดายที่ในตอนนั้นเขาไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสไตล์การเล่นได้สักเท่าไหร่

    แม้ว่าจะเป็นตัวสำรองแต่เขาก็พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งในปี 2014 เขาก็ได้ย้ายเข้าสู่สโมสรชื่อดังในพรีเมียร์ลีกอังกฤษอย่าง เชลซีได้สำเร็จ ทำให้เขากลายเป็นนักเตะชาวอียิปต์คนแรกที่ได้อยู่กับเชลซี แต่น่าเสียดายที่เขาไม่ค่อยได้รับโอกาสสักเท่าไหร่ทำให้ในปี 2015 ของถูกส่งไปยืมตัวกับสโมสรฟิออเรนติน่า หลังจากนั้นก็ถูกส่งให้ไปยืมตัวกับสโมสรอาแอส โรม่าอีก จนกระทั่งในปี 2016 เขาก็ได้ย้ายมาอยู่กับสโมสรลิเวอร์พูลอย่างถาวร แล้วมันก็กลายเป็นบ้านหลังที่สองที่ทำให้เขากลายเป็นนักเตะระดับตำนานในที่สุด