ย้อนรอยเหตุการณ์ เพราะเหตุใดเปเป้จึงประสบกับความล้มเหลว

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

          ย้อนรอยเหตุการณ์ เพราะเหตุใดเปเป้จึงประสบกับความล้มเหลว จากการซื้อขาดนักเตะชื่อดังผู้นี้จากลีก เอิง ฝรั่งเศส อย่างทีมลีลล์ สู่ทีมดังฝั่งอังกฤษอย่างอาร์เซนอล เป็นการลงทุนที่ไม่ได้ผลกำไรเท่าที่ควร จำเป็นต้องขายออกโดยเร็ว ?

อาร์เซนอล อาจจะเป็นสโมสรที่ไม่ได้ทุ่มเงินในการซื้อตัวนักเตะคนดังเข้าร่วมทีมสักเท่าไหร่เนื่องจากพวกเขามีความสามารถในการปลุกปั้นนักเตะในอะคาเดมี่ให้มีผลงานที่ยอดเยี่ยมและดันขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่อยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามอาร์ เซนอล เองก็มีสถิตินักเตะที่ค่าตัวแพงที่สุดในสโมสรกับเขาด้วยเช่นเดียวกันและเขาคนนั้นก็คือ นิโคลาส์ เปเป้ นั่นเอง เขาเป็นนักเตะที่อาร์เซนอลยอมทุ่มเงินซื้อมาด้วยราคาสูงกว่า 72 ล้านปอนด์ หลายคนมองว่าราคาจำนวนเท่านี้แบบผ่อนจ่ายในระยะเวลา 5 ปีนานไปก็น่าจะคุ้มค่าและสามารถทำกำไรได้

เพราะหากเป็นของดีจริงก็สามารถขายต่อได้ในราคาที่ไม่ได้ขาดทุนอะไรมากมาย แต่กาลเวลาก็ได้พิสูจน์ว่าการเซ็นสัญญาในครั้งนี้เป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ผิดพลาดมากที่สุดของ สโมสรอาร์เซนอล เปเป้อาจไม่ได้เป็นนักเตะที่มีฟอร์มการแข่งขันเลวร้ายจนทำให้อาร์เซนอลรู้สึกเหมือนโดนหลอกให้ซื้อมาในราคาที่สูงลิ่ว แต่ก็ด้วยค่าตัวที่แพงขนาดนั้นทำให้สุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องยอมรับความจริงว่าการเซ็นสัญญาในครั้งนี้ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปเลยแม้แต่น้อย เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าเพราะเหตุใดเปเป้จึงล้มเหลวกับสโมสรชื่อดังใน พรีเมียร์ลีก

ครั้งหนึ่งเปเป้เคยมีช่วงเวลาที่น่าประทับใจถึง 2 ฤดูกาลกับสโมสรชื่อดังในฝรั่งเศสอย่าง ลีลล์ ด้วยการทำไปได้กว่า 13 และ 22 ประตู ในฤดูกาลสุดท้ายของสโมสรดังกล่าวเขาสามารถทำประตูได้จากจังหวะ Open Play เพียงแค่ 13 ประตูจากทั้งหมด 22 ประตูเท่านั้น และมันเป็นสิ่งที่อาร์เซนอลอาจจะไม่ทันสังเกตหรือลืมนึกถึงไปว่าขนาดการแข่งขันในลีก เอิง ยังสามารถทำได้เพียงเท่านี้ แล้วหากเป็นการแข่งขันพรีเมียร์ลีกที่มีความเข้มข้นและจัดจ้านมากกว่าเขาจะสามารถเป็นเครื่องจักรถล่มประตูได้จริงหรือไม่ อีกหนึ่งปัญหาสำคัญก็คือรูปแบบการเล่นของนักเตะที่สามารถเดาทางได้อย่างง่ายดาย

 เขาเป็นคนที่ถนัดเท้าซ้ายเพียงแค่ข้างเดียวเท่านั้น แม้ว่าจะมีความพยายามในการล็อกเข้าเท้าขวาบ้างแต่ก็ถูกดักทางได้จนหมด รูปแบบการเล่นที่กุนซืออย่าง มิเกล อาร์เตต้า เน้นการครองบอลโดยใช้ตัวริมเส้นเก็บบอลในพื้นที่แคบหรือที่ว่าง แต่เขาไม่สามารถเก็บบอลได้ดีพอ จะเลี้ยงบอลมุดก็ถูกโต้กลับแล้วไม่มีความเร็วมากพออีกต่างหาก จึงสามารถสรุปได้ว่าความจริงแล้วเปเป้นั้นเป็นนักเตะที่มีความสามารถเพียงแต่ว่าเขานั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับอาร์เซนอลสักเท่าไหร่ สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทั้งนักเตะและสโมสรก็คือการปล่อยตัวนักเตะออกไปเพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมาและลดภาระค่าเหนื่อยให้กับสโมสร