ปิดฉากเกม FIFA หลัง EA Sport ขัดแย้งกับ FIFA

ปิดฉากเกม FIFA

ปิดฉากเกม FIFA
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

แม้ว่าเกม FIFA จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการแข่งขันฟุตบอลโดยตรง แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในเกมฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจากค่าย EA Sport และยังเป็นหนึ่งในช่องทางการโปรโมทการแข่งขันลีกชื่อดังในยุโรปไม่ว่าจะเป็นพรีเมียร์ลีก ลา ลีกา ลีกเอิง บุนเดสลีกา หรือแม้แต่กัลโช่ เซ เรียอาด้วย

     เนื่องจากมีการมอบลิขสิทธิ์นักเตะให้สามารถนำเอาไปลงในเกมได้ซึ่งช่วยเพิ่มความสมจริงในการเล่นเกมแข่งฟุตบอลมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามล่าสุดเกมตระกูลนี้ก็ได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้วแบบที่แฟนเกมและแฟนบอลไม่ทันได้ตั้งตัว เนื่องจากทางค่ายเกมตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติต่อไป และต้องการที่จะเดินหน้าสร้างเกมใหม่ภายในชื่อ EA Sports FC แทนโดยที่ไม่พึ่งพาทางองค์กรฟุตบอลชื่อดังอีกต่อไปแล้ว ต้องย้อนกลับไปในอดีตว่าความสัมพันธ์ของทางฟีฟ่าและค่ายเกมตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมานั้นเกิดขึ้นด้วยเหตุผลเดียวนั่นก็คือการทำธุรกิจ ทำให้เกมฟีฟ่ากลายเป็นเกมที่มีการซื้อลิขสิทธิ์มหาศาลจากองค์กรกีฬายักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก

     พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างงดงามและมีการออกเกณฑ์ออกมาหลายต่อหลายปี แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินธุรกิจไม่มีอะไรที่จีรังยั่งยืนแต่อย่างใด สัญญาของพวกเขากำลังจะหมดลงในปี 2023 นี้ และทั้งสองฝ่ายต่างเห็นตรงกันว่าพวกเขาสามารถหาประโยชน์จากเกมดังกล่าวได้มากขึ้นกว่าเดิม ทาง FIFA มองว่าพวกเขาควรได้รับค่าลิขสิทธิ์มากกว่านี้เนื่องจากการขยายตัวในตลาดดิจิตอล ในขณะที่ค่ายเกมเองก็มองว่าพวกเขาก็สามารถทำเกมได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาองค์กรด้านการกีฬาที่ยิ่งใหญ่อีกต่อไปแต่อย่างใด

ปิดฉากเกม FIFA

     สุดท้ายพวกเขาจึงต้องแยกทางกันเนื่องจากต่างฝ่ายต่างมองว่าตัวเองสามารถหาผลประโยชน์เข้าหาตนเองได้มากกว่าทั้งคู่ ทาง FIFA มองว่าควรได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่านี้เนื่องจากการทำสัญญากับค่ายเกมดังกล่าวมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 30 ปีทำการการขยายตัวของตลาดดิจิตอลเป็นการปิดโอกาสไม่ให้ตนเองสามารถดำเนินธุรกิจกับลูกค้ารายอื่นได้ จึงมีการขอเพิ่มค่าลิขสิทธิ์ฉบับใหม่เป็นจำนวนกว่า 300 ล้านดอลลาร์ต่อปี เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 2 เท่า ในขณะเดียวกันเองค่ายเกมก็มั่นใจอย่างเต็มที่ว่าเกมของตนเองนั้นได้รับกำไรมหาศาลจากความสำเร็จที่ผ่านมา และพวกเขาก็ต้องการความอิสระในการผลักดันเกมในทิศทางใหม่มากขึ้นกว่าเดิม

     นอกจากนี้พวกเขายังมองว่าการที่ผู้เล่นหันมาเล่นเกมของพวกเขามากขึ้นไม่ใช่เพราะว่าแบรนด์ FIFA รับรองแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะระบบการเล่นที่ออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยมต่างหาก แต่อย่างไรก็ตามหลังการเจรจายาวนานนับ 6 เดือนไม่เป็นผลสุดท้ายแล้วต่างฝ่ายจึงต้องแยกย้ายเดินหน้ากันต่อไป นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในวงการเกมฟุตบอลรวมไปถึงกับทาง FIFA ด้วย เนื่องจากพวกเขาจะสูญเสียเงินที่ควรได้จากค่าลิขสิทธิ์จำนวนมหาศาลโดยที่ยังไม่ทราบว่าจะมีใครพร้อมทุ่มเงินจำนวนที่พวกเขาต้องการในการซื้อลิขสิทธิ์นักเตะอีกหรือไม่