ดร.ชาญวิทย์เผย เหตุใดนักเตะเยาวชนไทยผลงานแย่ลง

ดร.ชาญวิทย์เผย

ดร.ชาญวิทย์เผย
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

     หากคุณเป็นผู้ที่ติดตามการแข่งขันฟุตบอลไทยมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันระดับสโมสรหรือแตม้แต่การแข่งขันระดับทีมชาติก็ตาม สิ่งที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ก็คือผลงานของนักเตะรุ่นเยาวชนตกต่ำย่ำแย่ลงจนน่าตกใจ

เป็นช่วงเวลาวิกฤตก็ยังคงไม่สามารถมองหาทางออกได้ว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะลงเอยอย่างไรกันแน่ ล่าสุดนาย ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โค้ชหรั่ง ผู้เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการกีฬาวุฒิสภาได้ออกมาเปิดใจเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลไทยในงานเปิดตัวโครงการอบรมทักษะรู้เท่าทันสื่อกีฬา ที่ถูกจัดขึ้นโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เอาไว้ว่า ถึงแม้ว่าตนเองจะห่างหายจากวงการฟุตบอลไปยาวนานประมาณ 5 ปี แต่ก็มีการติดตามดูมาโดยตลอดและต้องใช้คำว่าเป็นห่วง

เนื่องจาก 5 ปีที่ผ่านมาหากมองโครงสร้างเราจะพบว่าโครงสร้างนักเตะเยาวชนหายไปค่อนข้างเยอะ ประเทศที่พัฒนาหลังเราในด้านฟุตบอลอย่างเวียดนามก็ได้ขยับเข้ามาแสงหน้าเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเราไม่พูดถึงอดีตและไม่ได้เรียนรู้กับปัจจุบันเราก็จะไม่สามารถมองเห็นอนาคตได้ ย้อนกลับไปในอดีตที่ตนเองเคยเป็นโค้ชรวมไปถึงยุคของ โค้ชซิโก้ ทีมชาติเวียดนามทุกชุดไม่เคยสามารถเอาชนะเราได้เลย หากเด็กเราดีไล่ไปจนถึงชุดใหญ่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสู้เราได้ทั้งนั้น ในช่วงหลังมันจึงค่อนข้างหน้าสงสัยว่าเพราะเหตุใดเราจึงต้องพ่ายแพ้ทุกชุด 

ดร.ชาญวิทย์เผย

ไม่เพียงเท่านั้นอดีตโค้ชทีมชาติปี 2005 ยังกล่าวต่ออีกว่าตอนนี้เราคงต้องทำคำถามแล้วว่าเราจะถอดบทเรียนตลอด 5 ปีที่ผ่านมาหรือยังว่าเพราะเหตุใด นักเตะเยาวชนไทย ของเราถึงได้แย่ลง มันอาจจะไม่ได้ถึงขั้นย่ำแย่แต่เราต้องมองให้ออกว่าจะต้องทำยังไง ตนเองมองว่าในตอนนี้เราเน้นระบบไปตั้งแต่เด็ก ต้องใส่ระบบให้กับเด็กเสียก่อน มันทำให้ความสามารถเฉพาะตัวของเด็กหายไป เพราะเราไม่มีการผสมผสานเหมือนกับเด็กทั่วโลก เราสามารถไปดูได้เลยว่าพวกเขาฝึกเรื่องอะไรก่อน ในต่างประเทศจะมีการฝึกความสามารถเฉพาะตัวก่อนหลังจากที่ความสามารถเฉพาะตัวได้แล้ว

ไม่ว่าระบบอะไรก็เล่นได้ทั้งนั้น เปรียบเทียบให้เห็นภาพเวลาที่ซื้อนักฟุตบอลทีมซื้ออะไร เขาไม่ได้ซื้อนักเตะระบบแต่ซื้อนักเตะที่ความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคนทั้งนั้น คนเราซื้อนักเตะกันที่ความสามารถเฉพาะตัวแล้วค่อยปรับให้นักเตะเล่นเข้ากับระบบของตนเอง หากเราต้องการพัฒนาฝีมือนักฟุตบอลเด็กสิ่งแรกที่ต้องทำคือการค้นหาความสามารถเฉพาะตัวและเอากลับคืนมาให้ได้ จากนั้นค่อยใส่ระบบเข้าไปและจัดการแข่งขันในระดับ นักเตะเยาวชนไทย ขึ้นมา